Thứ Tư, 17/07/2024, 23:38
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hệ thống giao dịch mới của HOSE chính thức vận hành ngày mai, 5-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ thống giao dịch mới của HOSE chính thức vận hành ngày mai, 5-7

Vân Phong

(KTSG Online) – Tối Chủ nhật (4-7) là lần chuyển đổi cuối cùng giữa hệ thống giao dịch chứng khoán cũ và mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) nhằm đảm bảo hệ thống đạt trạng thái sẵn sàng cho ngày vận hành chính thức – ngày mai (5-7), theo ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS).

Hệ thống giao dịch mới của HOSE chính thức vận hành ngày mai, 5-7
Bảng giá chứng khoán được cập nhật thường xuyên tại sàn HOSE. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Chia sẻ với báo chí về việc đưa hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đi vào vận hành, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch FPT IS – cho biết, hai đơn vị đã hoàn thành việc chuyển đổi từ hệ thống cũ sang hệ thống mới trong ngày thứ Sáu (2-7). Tới thứ Bảy (3-7), các công ty chứng khoán đã vận hành thử trên hệ thống mới trong điều kiện mô phỏng một phiên giao dịch bình thường.

Cũng trong ngày thứ Bảy, việc chuyển đổi từ hệ thống cũ sang hệ thống mới đã được thực hiện trong để chuẩn bị cho phiên thử nghiệm tiếp theo vào tối Chủ nhật (4-7), theo ông Triều.

“Tối Chủ nhật là lần chuyển đổi cuối cùng, đảm bảo hệ thống đạt trạng thái sẵn sàng 100% cho ngày vận hành chính thức (5-7)”, ông Triều nói.

Về rủi ro trong ngày vận hành đầu tiên của hệ tống mới, ông Dương Dũng Triều cho biết, rủi ro lớn nhất là việc chuyển đổi dữ liệu và trục trặc từ các công ty chứng khoán.

Để giải quyết tình huống này, HOSE sẽ thông báo trước để các công ty chứng khoán sử dụng phiên bản cũ. Nếu trục trặc cục bộ ở một công ty chứng khoán thì các bên sẽ hỗ trợ xử lý ngay, theo ông Triều.

Với kịch bản rất xấu trục trặc tại công ty chứng khoác không thể khắc phục, HOSE có thể đề xuất và xin chỉ đạo từ các cơ quan quản lý để ra quyết định cắt giao dịch của công ty đó nhằm hạn chế ảnh hưởng tới quá trình chuyển đổi hệ thống giao dịch.

Nhưng ông Triều cho rằng nhưng trục trặc này là 'gần như không thể xảy ra' do các bên tiến hành giả lập trong quá trình kiểm thử hệ thống và khắc phục thành công.

Về năng lực của hệ thống giao dịch chứng khoán mới, ông Triều cho biết hệ thống này có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, đồng thời đã bỏ cơ chế phân bổ số lượng lệnh hàng ngày cho các công ty chứng khoán và cải thiện về khả năng xử lý số lượng lệnh gửi vào trong một giây.

“Năng lực hệ thống mới trong quá trình kiểm thử đã chứng minh được các tham số trên đã đạt yêu cầu. Chính vì vậy, tôi tin rằng, tình trạng nghẽn lệnh sẽ được giải quyết hoàn toàn sau khi hệ thống mới đi vào vận hành chính thức từ 5-7”, ông Triều nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch FPT IS, hai đơn vị đã hoàn toàn làm chủ hệ thống nhờ việc lên các kịch bản xử lý, khắc phục sự cố (nếu có) và nâng cấp, hiệu chỉnh hệ thống theo sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với kịch bản xử lý sự cố, ông Triều cho biết các bên liên quan đã liệt kê rất nhiều tình huống, rủi ro có thể xảy ra và phân loại chúng thành 3 nhóm, gồm hạ tầng, hệ thống, con người. Còn khả năng xảy ra rủi ro được chia làm 4 cấp độ, từ gần như “Không thể”, “Rất thấp”, “Thấp” đến “Vừa”.

Theo đó, rủi ro một hoặc nhiều công ty chứng khoán xoá dữ liệu không chính xác khiến hệ thống bị ảnh hưởng, làm chậm hoặc thất bại quá trình chuyển đổi được đánh giá có khả năng xảy ra ở cấp độ “Vừa”.

Về nhân sự vận hành hệ thống mới, ông Triều cho biết HOSE và FPT đã tính toán phương án dự phòng nhân sự cho nhiều trường hợp, gồm trường hợp nhân sự tham gia dự án thuộc diện cách ly y tế vì Covid-19. Theo đó, nhưng các bên đã thống nhất phương án dự phòng nhân sự cho hầu hết vị trí, đồng thời bố trí thêm nhân sự hỗ trợ từ xa và đảm bảo nhân sự tại địa điểm chuyển đổi không giao tiếp với bên ngoài.

 

Ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch FPT IS:

“Dù chịu áp lực về thời gian nhưng tính chính xác là ưu tiên hàng đầu khi thực hiện dự án này. Chúng tôi lên kế hoạch những thứ cần làm chi tiết đến từng ngày, chạy đua với thời gian nhưng không đốt cháy giai đoạn. Kế hoạch 100 ngày vừa qua được chia làm 5 giai đoạn gồm khảo sát, phát triển hệ thống, HOSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường.

Quá trình kiểm thử diễn ra liên tục và lặp đi lặp lại trong ba tuần cuối tháng 6, tức chiếm khoảng 25% thời gian dự án. Điều này cho thấy sự cẩn trọng của các bên liên quan.

Thực tế cho thấy không có vấn đề nghiêm trọng phát sinh. Tất cả công ty chứng khoán đều kết nối và vận hành thử nghiệm thông suốt. Hiệu năng hệ thống cũng cải thiện, các lỗ hổng bảo mật được xử lý triệt để nên nhà đầu tư có thể an tâm”.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới