Thứ Năm, 18/07/2024, 15:20
31.7 C
Ho Chi Minh City

Hệ thống an toàn thông minh có thể dẫn đến tai nạn ngớ ngẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ thống an toàn thông minh có thể dẫn đến tai nạn ngớ ngẩn

Hưng Phúc

Hệ thống an toàn thông minh có thể dẫn đến tai nạn ngớ ngẩn
Ảnh minh họa: MIT

(TBKTSG Online) – Những hệ thống an toàn thông minh như cảnh báo lệch làn đường hoặc hỗ trợ quan sát điểm mù làm cho chiếc xe của bạn trở nên thông minh hơn và giúp cho bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc, trong những trường hợp nguy hiểm xe có thể tự động sử dụng phanh.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của Học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), những lái xe thường mất tập trung vì có quá nhiều thứ được lắp đặt trên xe, ngay cả những hệ thống liên qua đến an toàn.

Lý do là vì những xe hơi hiện đại được trang bị quá nhiều thiết bị điện tử so với nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều lúc nó làm người lái xe mất tập trung thay vì ngăn chặn việc xảy ra tai nạn.

Nhà khoa học nghiên cứu của MIT AgeLab, Bryan Reimer cho biết: “Nếu bảng điều khiển 3-inh của bạn phát sáng vì xe bạn quá gần xe phía trước, chắn chắn bạn sẽ phải nhìn xuống màn hình và mất tập trung vào việc lái xe”. Ông cũng nhấn mạnh rằng sự thiếu tiêu chuẩn hóa của hệ thống làm tăng sự nhầm lẫn, "mỗi nhà sản xuất có một hệ thống riêng, chúng không hề giống nhau và không phải ai cũng được đào tạo để sử dụng chúng trước khi lái xe”.

Hơn nữa, không phải tất cả các hệ thống này đều thân thiện với người dùng. Mới đây, hệ thống MyFord và MyLincoln Touch của Ford Motor đã bị tạp chí Consumer Reports đánh giá với số điểm rất thấp, buộc Ford phải thiết kế lại hệ thống.

Trong khi hầu hết người tiêu dùng đều cảm thấy thoải mái và an toàn trên chiếc xe của họ, thì các quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ lại có cách nhìn hoàn toàn khác. “Chúng tôi khá quan ngại về vấn đề này vì mọi người có thể làm bất cứ gì trong chiếc xe của họ, như đánh bàn phím trong khi chiếc xe đang di chuyển, bạn có nên làm điều đó trong khi lái xe không?”, quản trị viên của Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA), David Strickland phát biểu.

Amy N. Ship, Phó giáo sư của Harvard Medical School cũng đồng ý với quan điểm của Strickland, bà cũng bổ sung thêm bằng chứng rằng việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe cũng nguy hiểm như lúc đang say rượu. Bà thường hỏi những bệnh nhân của mình về việc sử dụng điện thoại, kể cả loại điện thoại rảnh tay, trong khi họ đang lái xe. Nếu họ chưa hiểu được sự nguy hiểm của việc này, bà sẽ hỏi lại “Bạn cảm thấy thế nào nếu bác sĩ của bạn vừa phẫu thuật cho bạn, vừa nói chuyện qua điện thoại rảnh tay?”.

Nguồn: Carscoop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới