Thứ Bảy, 22/06/2024, 20:29
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hé lộ thị trường nhà nghỉ dưỡng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hé lộ thị trường nhà nghỉ dưỡng

Đình Dũng

Phối cảnh dự án Hyatt Regency tại Đà Nẵng, một trong những dự án bất động sản du lịch vừa chào bán căn hộ và biệt thự ra thị trường.

(TBKTSG Online) – Khái niệm ‘ngôi nhà thứ hai’ (second home) hoặc ‘nhà nghỉ dưỡng’ đang dần rõ nét hơn trên thị trường bất động sản sau khi một số dự án bất động sản du lịch vừa chào bán ra thị trường các căn hộ và biệt thự được xây dựng trong các khu nghỉ dưỡng dọc theo bờ biển.

Do những đặc thù riêng là vừa để nghỉ dưỡng, vừa có thể kinh doanh, phân khúc thị trường này cũng đang bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều người khi xem đây là một kênh đầu tư dài hạn trong tương lai.

Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành Công ty CB Richard Ellis (CBRE), so với các nước trong khu vực thì thị trường nhà nghỉ dưỡng còn khá mới tại Việt Nam. Cách đây vài năm, nói đến thị trường này người ta chỉ nghĩ đến các nhà đầu tư từ nước ngoài vì phân khúc này chỉ nhắm đến nhà đầu tư nhiều tiền. Nhưng thị trường thay đổi rất nhanh, và rất nhiều nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu quan tâm đến sản phẩm nhà nghỉ dưỡng.

Không giống như các dự án căn hộ ở các đô thị, các căn hộ và biệt thự của dự án bất động sản du lịch là một phần dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân gôn, và thường tập trung phần lớn tại vùng ven biển và vùng núi.

Người mua bất động sản, ngoài thời gian dành cho các kỳ nghỉ dưỡng, còn có thể cho thuê lại căn hộ hay biệt thự của mình để thu hồi vốn thông qua hệ thống quản lý chung của khu nghỉ dưỡng.

Chẳng hạn như Indochina Land đã hợp tác với tập đoàn quản lý khách sạn Hyatt Global để quản lý khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Danang Resort & Spa đang được xây dựng tại bãi biển Non Nước, cạnh khu vực Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Dự án này bao gồm 174 căn hộ có diện tích từ 75 mét vuông, 27 biệt thự ba phòng ngủ và 200 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và các dịch vụ khác. Trong đợt chào bán căn hộ hồi cuối tháng 5 vừa qua, dự án Hyatt Regency đã chào giá từ 200 ngàn đôla Mỹ/căn hộ và từ 1,3 triệu đô la Mỹ cho mỗi căn biệt thự hai tầng hướng biển.

Theo chủ đầu tư thì khách mua căn hộ là người Việt Nam sẽ nhận giấy chủ quyền căn hộ và biệt thự vĩnh viễn, còn khách hàng là người nước ngoài có thể mua quyền sở hữu (tương tự như hình thức đầu tư vào dự án). Ngoài thời gian dùng để nghỉ dưỡng, chủ sở hữu có thể gửi lại căn hộ của mình cho Hyatt quản lý và cho thuê.

Ngoài Hyatt Regency, một số dự án khác cũng chuẩn bị tham gia thị trường. Chẳng hạn như quỹ đầu tư tài chính Vinacapital cũng chuẩn bị chào bán biệt thự trong dự án Ocean View Villas cũng tại Đà Nẵng; hoặc dự án Casale Hills tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cũng vừa được chào bán ra thị trường 124 nền biệt thự với giá 3,5 triệu đồng mỗi mét vuông. Đây là dự án có nhiều hạng mục khác nhau, gồm khu nghỉ dưỡng, khách sạn 4 sao và 5 sao, sân gôn 18 lỗ, khu biệt thự với hơn 350 căn và các tiện ích khác. Theo chủ đầu tư thì tập đoàn quản lý khách sạn Marriott Group sẽ quản lý khu phức hợp này.

Ngoài ra còn một số các dự án bất động sản du lịch cũng đã và đang chào bán biệt thự và căn hộ như Sanctuary Hồ Tràm với khoảng 70 biệt thư, khách sạn Best Western Nha Trang Plaza với 240 căn hộ, khu nghỉ dưỡng Evason Hideaway Côn Đảo với 35 biệt thự khách sạn và 16 biệt thự để bán và khu phức hợp Sea Links ở Mũi Né, Phan Thiết…

Theo số liệu của CBRE, các dự án bất động sản du lịch trong khoảng từ hai đến ba năm tới sẽ cung cấp khoảng 970 biệt thự và 565 căn hộ ở khu vực phía Bắc, khoảng 1.085 biệt thự và 510 căn hộ ở khu vực miền Trung và khoảng 5.100 biệt thự ở khu vực phía Nam.

Ghi nhận từ những chuyển biến của thị trường cho thấy tín hiệu tích cực ở thị trường nhà nghỉ dưỡng (second home market) này. Tuy nhiên liệu phân khúc thị trường mới này phát triển bền vững ra sao thì câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Liên quan đến phát triển thị trường căn nhà thứ hai, Công ty G4B đang chuẩn bị tổ chức ba ngày hội nghị và triển lãm bất động sản với chủ đề ‘Ngôi nhà thứ hai và những cơ hội đầu tư xuyên châu lục’ tại khách sạn Rex ở TPHCM từ ngày 24 đến 26-7.

Công ty này cho biết sự kiện này sẽ là dịp các chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư, các công ty trong nước và nước ngoài tìm kiếm các cơ hội đầu tư ‘Ngôi nhà thứ hai’ tại Việt Nam và các nước khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới