Thứ Hai, 15/07/2024, 13:05
30.6 C
Ho Chi Minh City

HĐBA thảo luận kiểm soát vũ khí hóa học của Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HĐBA thảo luận kiểm soát vũ khí hóa học của Syria

Phúc Minh

HĐBA thảo luận kiểm soát vũ khí hóa học của Syria
Nga không chấp nhận dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo, quy toàn bộ trách nhiệm tấn công bằng vũ khí hóa học cho chính phủ Syria. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đặc phái viên của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) – gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc – sẽ gặp nhau tại New York (Mỹ) để thảo luận về chương trình kiểm soát vũ khí hóa học của Syria do Nga soạn thảo.

Trước cuộc họp, các nhà ngoại giao Mỹ, Anh, Pháp đã có các cuộc hội đàm về nghị quyết do Pháp soạn thảo với nội dung: Nếu Syria không đáp ứng các yêu cầu, quốc tế sẽ dựa trên chương VII của Hiến chương LHQ để trừng phạt. Nga không chấp nhận dự thảo nghị quyết này vì cho rằng dự thảo nghị quyết quy toàn bộ trách nhiệm tấn công bằng vũ khí hóa học cho chính phủ Syria.

Mục đích của cuộc họp các nhà ngoại giao 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ lần này nhằm thảo luận về dự thảo nghị quyết mà tất cả các bên có thể chấp nhận được. Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cho biết: "Có thể đạt được thỏa thuận". Tuy nhiên, Reuters nói các nhà ngoại giao sẽ thảo luận về nguyên tắc cơ bản ứng phó với vũ khí hóa học của Syria, chứ chưa thảo luận về nội dung của dự thảo nghị quyết.

LHQ: Các bên xung đột Syria đều phạm tội ác chiến tranh

Báo cáo mới của Hội đồng nhân quyền LHQ công bố ngày 12-9 nói các bên xung đột Syria đều phạm tội ác chiến tranh và chống lại nhân loại.

Trước đó, hơn 1.000 người chết trong các cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria. Mỹ, Anh, Pháp cho rằng chính phủ Syria đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhưng chính phủ Bashar al-Assad bác bỏ các cáo buộc.

Năm 2011, Hội đồng nhân quyền LHQ thành lập Ủy ban độc lập điều tra về vấn đề Syria. Cho đến nay, xung đột tại Syria đã khiến hơn 100.000 người chết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới