Thứ Năm, 20/06/2024, 22:03
30 C
Ho Chi Minh City

HĐBA sẽ thảo luận khả năng IS dùng vũ khí hóa học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HĐBA sẽ thảo luận khả năng IS dùng vũ khí hóa học

Phúc Minh

HĐBA sẽ thảo luận khả năng IS dùng vũ khí hóa học
Các tay súng IS. Ảnh: Sky

(TBKTSG Online) – Hãng tin DPA (Đức) ngày 24-10 cho biết thông tin về khả năng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng vũ khí hóa học sẽ được thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ).

DPA dẫn nguồn tin Chính phủ Đức cho biết Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã điện đàm với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và đề nghị đưa chủ đề trên ra thảo luận tại HĐBA. Ông Ban đã tiếp nhận chủ đề này.

Hiện chưa có xác nhận rõ ràng về việc IS sử dụng khí độc Clo.

Trước đó vào ngày 24-10, các quan chức Iraq cho biết lực lượng IS đã sử dụng khí độc Clo trong các cuộc giao tranh với lực lượng an ninh tại phía bắc thủ đô Baghdad, Iraq vào tháng trước. Khoảng 40 binh lính và phần tử vũ trang người Shia bị ảnh hưởng nhẹ bởi chất độc Clo, có những triệu chứng nhiễm độc Clo như khó thở, ho. 

Theo các quan chức an ninh Iraq, lực lượng IS thu được chất Clo từ các cơ sở lọc nước trong khu vực mà chúng kiểm soát.

Hiện, cũng có báo cáo cho biết IS đã cho vũ khí hóa học cấp độ thấp vào các loại vũ khí sử dụng tại thành phố Kobani của Syria. Đầu tuần qua, nhiều nhân chứng từ thành phố Kobani cho biết nhiều người dân tại thành phố này bị khó thở và có những biểu hiện bị trúng khí độc.

Phản ứng trước các thông tin nói trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết chưa xác nhận các thông tin nhưng nói đây là vấn đề nghiêm trọng. Ông Kerry khẳng định nếu các cáo buộc trên là sự thực cũng không làm thay đổi chiến lược của Mỹ tại Iraq.

Trong khi đó, ông Steinmeier cho biết một phái đoàn khảo sát của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Đức sẽ tới tỉnh Erbil, miền bắc Iraq, để đánh giá khả năng triển khai sứ mệnh huấn luyện quân đội tại Iraq. Sứ mệnh này có thể có sự tham gia của các nước Liên minh châu Âu (EU) khác, với nhóm tham gia huấn luyện từ 200-300 người, trong đó có khoảng 100 người Đức.

Trước đó, Đức đã triển khai cung cấp vũ khí cho Iraq để chống IS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới