Thứ Ba, 25/06/2024, 01:57
27.8 C
Ho Chi Minh City

HĐBA lên án Syria dùng vũ lực với dân thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HĐBA lên án Syria dùng vũ lực với dân thường

Chánh Tài

Khói lửa bốc lên trên đường phố Hama ngày 3-8. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hội động Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) ngày 3-8 thông qua tuyên bố lên án chính quyền Syria sử dụng vũ lực trấn áp dân thường và kêu gọi các bên xung đột ngừng ngay bạo lực.

Cuối tháng qua, quân đội Syria đã cho xe tăng tiến vào thành phố miền trung Hama để trấn áp người biểu tình chống chính phủ và đòi thực hiện cải cách dân chủ, khiến hơn 90 người thiệt mạng tính cho đến nay. Theo thông tin mới nhất, ngày 3-8, quân đội Syria đã đưa xe tăng vào chiếm giữ quảng trường chính ở thành phố Hama. Các nhân chứng cho biết mọi thông tin liên lạc, điện nước ở thành phố này đã bị cắt.

Tuyên bố trên được thông qua với sự ủng hộ của 14/15 thành viên của HĐBA sau khi Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Ấn Độ và Brazil không tiếp tục phản đối. Lebanon, đồng minh thân cận của Syria, vẫn có thể bỏ phiếu phủ quyết tuyên bố nhưng cuối cùng đã bỏ phiếu trắng.

Tuyên bố kêu gọi các bên hành động hết sức kiềm chế, không trả đũa. Tuyên bố cũng kêu gọi chính quyền Syria tôn trọng đầy đủ nhân quyền và tuân thủ luật pháp quốc tế.

HĐBA cũng bày tỏ “thương tiếc sâu sắc” đối với nạn nhân tử vong tại Syria thời gian qua và khẳng định những kẻ gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm.

Tuyên bố nói mặc dù Syria đã cam kết cải cách nhưng đáng tiếc đến nay không tiến triển và kêu gọi chính phủ Syria thực hiện các cam kết này.

HĐBA nhấn mạnh giải pháp duy nhất đối với tình hình ở Syria là phải thông qua tiến trình chính trị toàn diện do người Syria điều hành với mục đích giải quyết những khát vọng và quan tâm chính đáng của người dân, cho phép họ thực hiện đầy đủ các quyền tự do cơ bản.

HĐBA mong muốn chính phủ Syria cho phép các cơ quan và nhân viên nhân đạo quốc tế tiếp cận nhanh chóng để cứu trợ người dân; kêu gọi hợp tác giữa chính phủ Syria và Văn phòng cao ủy nhân quyền LHQ (OHCHR) và yêu cầu Tổng Thư ký LHQ cập nhật cho HĐBA về tình hình ở Syria trong vòng bảy ngày.

Trước đó, Syria từ chối cho phép một phái đoàn xác minh sự thật của Hội đồng nhân quyền LHQ và các nhóm nhân quyền độc lập vào Syria.

(Theo Xinhua, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới