Thứ Hai, 17/06/2024, 19:43
28.9 C
Ho Chi Minh City

HĐBA họp khẩn về Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HĐBA họp khẩn về Ukraine

Phúc Minh

HĐBA họp khẩn về Ukraine
Binh lính và xe tải quân sự không ký hiệu gần một trạm kiểm soát trên lãnh thổ Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 12-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) họp khẩn về Ukraine vào sáng nay 13-11 trong bối cảnh xuất hiện cảnh báo Ukraine có nguy cơ rơi vào một cuộc chiến tranh tổng lực.

Cuộc họp giữa 15 nước thành viên HĐBA và đại diện chính quyền Ukraine được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ sau khi Tư lệnh tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Philip Breedlove cho biết các đoàn xe tăng, pháo và binh lính Nga đã tiến vào miền đông Ukraine trong hai ngày qua.

“Suốt hai ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến điều tương tự như Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) báo cáo. Hàng dài các thiết bị của Nga, chủ yếu là xe tăng, khẩu đội pháo, hệ thống phòng không và nhiều binh sĩ tiến vào lãnh thổ Ukraine” – tướng Breedlove nói.

Tuy nhiên, Nga lập tức bác bỏ cáo buộc trên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, khẳng định:“Không có bất kỳ bằng chứng nào về việc quân đội Nga hiện diện ở miền đông Ukraine”.

Trong khi đó, căng thẳng tại miền đông Ukraine có dấu hiệu gia tăng khi lực lượng chính phủ được lệnh bố trí lại để phòng bị trước khả năng lực lượng ly khai thân Nga phát động những cuộc tấn công mới.

Về phía lực lượng ly khai, lực lượng này tố cáo quân đội Ukraine đã sử dụng đạn phốt pho (đã bị cấm theo một số công ước quốc tế). Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập, chính quyền Ukraine cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức về việc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới