Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:08
27.8 C
Ho Chi Minh City

HĐBA bàn về tình hình Thái Lan-Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HĐBA bàn về tình hình Thái Lan-Campuchia

Phúc Minh

Một binh sĩ Thái Lan bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Campuchia và Thái Lan ngày 6-2. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đại diện 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp kín về tình hình biên giới Thái Lan – Campuchia và kêu gọi hai bên giải quyết trong hòa bình các cuộc xung đột biên giới trong những ngày qua.

>>> Súng lại nổ tại biên giới Thái Lan – Campuchia

Theo Tân Hoa xã ngày 8-2, Chủ tịch HĐBA kiêm đại diện thường trực của Brazil tại LHQ, bà Maria Luiza Viotti Ribeiro, cho biết các thành viên đã đồng ý “trước khi chờ công bố các nỗ lực hòa giải, sẽ ủng hộ hòa giải của ASEAN…”

Indonesia giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN ngày 7-2 tuyên bố sẽ cử Bộ trưởng Ngoại giao Marty Natalegawa đến khu vực tranh chấp biên giới Thái Lan – Campuchia như một hòa giải viên.

Lúc 8 giờ 10 phút ngày 7-2, khu vực xung quanh đền Preah Vihear lần nữa nghe tiếng súng nổ, đánh dấu cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước bước sang ngày thứ tư.

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng vào những ngày cuối tuần qua trong các cuộc xung đột giữa hai bên, bao gồm 2 binh sĩ và 1 thường dân Campuchia, 1 binh sĩ và 1 thường dân Thái Lan. Cuộc xung đột cũng khiến hàng chục người bị thương và 15.000 người tại khu vực trên phải sơ tán.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 7-2 cho biết cuộc xung đột biên giới giữa hai nước “đe dọa an ninh khu vực” và đề nghị HĐBA cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia.

(theo THX)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới