Thứ Hai, 17/06/2024, 08:05
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hậu quả của bão Lekima

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hậu quả của bão Lekima

Nhà cửa ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá bị ngập sâu trong nước – Nguồn: www.thanhhoa.gov.vn

(SGTO) – Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, tính tới 16 giờ chiều nay (8-10) mưa, lũ đã làm 51 người chết và 14 người mất tích, trong đó nặng nề nhất là tỉnh Nghệ An với 22 người chết và 3 người mất tích.

Các địa phương khác gồm Sơn La  có 7 người chết và 3 người mất tích, Hoà Bình 9 người chết, 3 người mất tích do lũ cuốn trôi, sạt lở đất và lật thuyền, Ninh Bình có 4 người chết do lũ cuốn trôi, Thanh Hoá có 6 người chết, Yên Bái 1 người chết và 1 người mất tích, Quảng Bình 1 người chết vì lũ cuốn trôi, Hà Tĩnh 1 người chết.

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, một chiến sĩ biên phòng bị nước cuốn trôi và đang mất tích.

Theo thống kê ban đầu, hiện tại có tới 5.971 căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, 51.794 căn nhà bị ngập và hư hỏng, 213 trụ sở cơ quan, công trình công cộng bị hư hại. Thiệt hại nông nghiệp rất nặng nề khi có tới 25.442 héc ta lúa và 94.763 héc ta hoa màu bị ngập nước, hư hại. Ông Đặng Văn Tính, ủy viên Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, cho biết diện tích đất nông nghiệp bị ngập nước, bị thiệt hại tương đương với diện tích đất nông nghiệp của 2 – 3 tỉnh ở phía bắc.

Do nhiều địa phương nước ngập sâu 1 – 3 mét, tài sản của người dân bị cuốn trôi nên ưu tiên hàng đầu hiện nay là cứu đói cho dân. Bộ Quốc phòng đã huy động tới 4.488 bộ đội, 31.166 dân quân tự vệ, 500 quân dự bị động viên, 93 xuồng, 213 xe ô tô, 2 xe đặc chủng tham gia cứu hộ, khắc phục hậu quả. Ba máy bay trực thăng đã được huy động và đã thực hiện 11 chuyến bay vận chuyển 8 tấn hàng cứu trợ cho các huyện Quế Phong của Nghệ An, Thạch Thành của Thanh Hoá và Gia Viễn của Ninh Bình. Đây là những huyện bị nhấn chìm trong nước lũ, giao thông đi lại bị cắt đứt hoàn toàn.

Uỷ ban quốc gia tìm kiếm và cứu nạn đã xuất hàng dự trữ quốc gia để chuyển cho 5 tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ, gồm 7 xuồng máy, 120 nhà bạt và 1.700 phao cứu sinh. Hiện nay chính quyền các địa phương bị lũ lụt đang tìm cách cứu trợ cho người dân và vệ sinh môi trường sau lũ, đề phòng dịch bệnh phát sinh.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới