Thứ Hai, 17/06/2024, 18:22
33.9 C
Ho Chi Minh City

Hậu hồ sơ Panama: Úc điều tra hàng trăm người…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hậu hồ sơ Panama: Úc điều tra hàng trăm người…

Phúc Minh

Hậu hồ sơ Panama: Úc điều tra hàng trăm người...
Trụ sở hãng luật Mossack Fonseca tại Panama. Ảnh: Straitstimes

(TBKTSG Online) – Hãng tin BBC ngày 4-4 đưa tin Úc đang điều tra khả năng trốn thuế của hơn 800 công dân nước này, trong khi Thủ tướng Iceland Sigmundur Davíð Gunnlaugsson đứng trước nguy cơ bị bãi nhiệm sau khi hồ sơ Panama được công bố.

Trước đó vào ngày 3-4, Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ), liên minh với báo Süddeutsche Zeitung (Đức) và hơn 100 tổ chức tin tức khác trên toàn cầu, công bố báo cáo điều tra về vụ rò rỉ hơn 11,5 triệu tài liệu thuế từ năm 1975 đến cuối năm 2015 của hãng luật Mossack Fonseca (Panama), làm dấy lên nghi án một số cá nhân và công ty có liên quan đến việc rửa tiền, buôn bán vũ khí, giao dịch ma túy hoặc trốn thuế,

Úc điều tra hơn 800 cá nhân trốn thuế

BBC đưa tin Cục thuế vụ Úc (ATO) cho biết đang điều tra khả năng trốn thuế của hơn 800 công dân nước này, là những khách hàng giàu có của hãng luật Mossack Fonseca.

ATO cho biết đang tìm ra mối liên hệ của hơn 120 người trong số 800 người nói trên với một nhà cung cấp dịch vụ hải ngoại tại Hồng Kông. Tuy nhiên, ATO không nêu rõ tên công ty Hồng Kông.

Phó Giám đốc ATO Michael Cranston cho biết ATO đã làm việc với Cảnh sát liên bang Úc, Ủy ban Tội phạm Úc và Cơ quan chống rửa tiền AUSTRAC để tiếp tục kiểm tra chéo dữ liệu.

Ông Cranston nói: "Một số trường hợp có thể liên quan đến vi phạm tài chính nghiêm trọng. Người nộp thuế không thể dựa vào những thỏa thuận bí mật để trốn thuế và chúng tôi sẽ hành động dựa trên mọi thông tin mà chúng tôi được cung cấp".

Thủ tướng Iceland Sigmundur Davíð Gunnlaugsson có khả năng mất chức

Cũng theo BBC, Quốc hội Iceland có thể yêu cầu tổ chức cuộc bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson sau khi tên ông Gunnlaugsson nằm trong số 140 chính trị gia trên thế giới bị đề cập trong hồ sơ Panama.

Hồ sơ Panama cho thấy ông Gunnlaugsson liên quan đến các công ty ở các nước có chính sách thuế ưu đãi. Cụ thể, ông Gunnlaugsson và vợ là Anna Sigurlaug Palsdottir bí mật sở hữu công ty Wintris, thành lập năm 2007 tại đảo Tortola (thuộc quần đảo Virgin, Anh). Công ty này nắm giữ hàng triệu đô la Mỹ trái phiếu ngân hàng Iceland trong thời điểm khủng hoảng tài chính của nước này. Tài liệu cho thấy ông Gunnlaugsson có hưởng lợi nhuận không công bố từ các ngân hàng được giải cứu tại nước này thông qua công ty Wintris.

Tuy nhiên, ông Gunnlaugsson đã không công khai lợi nhuận từ công ty Wintris khi bước vào quốc hội năm 2009. Tám tháng sau đó, ông bán 50% công ty Wintris cho vợ với giá 1 đô la Mỹ.

Ngay sau khi hồ sơ Panama được công bố, các lãnh đạo đối lập đã bàn khả năng bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng Gunnlaugsson.

Cựu Thủ tướng Iceland Johanna Sigurdardottir cho rằng ông Gunnlaugsson nên báo cáo trung thực những gì hồ sơ Panama đề cập và nên từ chức nếu không kiếm đủ số phiếu tín nhiệm.

Tuy nhiên, ông Gunnlaugsson nói ông không phạm luật và vợ ông không hưởng lợi gì từ quyết định của ông.

Argentina bác tin Tổng thống Macri liên quan Hồ sơ Panama

Ngày 4-4, chính phủ Argentina bác thông tin cho rằng Tổng thống Argentina Mauricio Macri nằm trong danh sách những nhân vật bị tình nghi có liên quan đến hoạt động mở công ty trốn thuế và rửa tiền, với sự trợ giúp của hãng luật Mossack Fonseca.

Công ty Fleg Trading (trụ sở tại Bahamas) do gia đình ông Macri mở vào năm 1998 và giải thể vào năm 2009, trong thời gian ông giữ chức thị trưởng Buenos Aires (2007-2015). Chính phủ Argentina khẳng định ông Macri chưa từng có cổ phần trong công ty Fleg Trading.

Trước đó, báo chí Argentina dẫn báo cáo của ICIJ cho biết ông Macri có liên quan đến vụ trốn thuế và rửa tiền của công ty Fleg Trading thông qua hãng luật Mossack Fonseca. Ông Macri đã không khai báo sự liên quan với hoạt động của công ty Fleg Trading.

Đọc thêm:

>> Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

>> "Hồ sơ Panama": Những tiết lộ chấn động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới