Thứ Năm, 18/07/2024, 03:31
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hậu duệ nhà Nguyễn phản đối đấu giá ấn Hoàng đế chi bảo

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam là hậu duệ của nhà Nguyễn (1802-1945) vừa có văn bản gửi hãng đấu giá Millon của Pháp đề nghị dừng đấu giá chiếc ấn Hoàng đế chi bảo của vua Bảo Đại và chiếc bát vàng của vua Khải Định.

Kim ấn Hoàng đế chi bảo – Ảnh: TL

Hôm nay, 27-10, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam cho biết đã có văn bản gửi ông Jean Gauchet, giám định viên của hãng đấu giá Millon (Pháp), yêu cầu hủy bỏ cuộc đấu giá kim ấn Hoàng đế chi bảo và chiếc bát vàng vua Khải Định, dự kiến diễn ra vào ngày 31-10.

Trong văn bản này, Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam khẳng định Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên đã ký Công ước UNESCO vào năm 1970 có đầy đủ tư cách pháp lý trong cuộc chiến chống buôn bán các hiện vật văn hóa từ năm 2005. Bên cạnh đó, kim ấn Hoàng đế chi bảo là quốc bảo truyền từ đời vua này sang đời vua khác của triều Nguyễn từ 200 năm nay, được ghi vào sử sách của triều Nguyễn, nên không thể đấu giá như một đồ vật bằng vàng thông thường không có giá trị lịch sử, văn hóa…

Văn bản của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc nêu rõ, bản thân vua Bảo Đại đủ trí tuệ để hiểu rằng ông không được phép tiếm quyền chuyển nhượng, dù nhà tổ chức đấu giá Millon có trình ra giấy thừa kế có xác nhận của công chứng viên. “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi bảo vật quốc gia Việt Nam được rao bán như những thỏi vàng một cách rất thông thường… Chúng tôi đang nghiên cứu về quyền pháp lý và cách thức mà vị vua cuối cùng của Việt Nam đã chuyển nhượng quyền thừa kế, trong khi chiếc ấn Hoàng đế chi bảo và chiếc bát vàng là hai vật quốc bảo”, văn bản Hội đồng Nguyễn Phúc tộc viết.

Như tin đã đưa, hãng Millon dự kiến tổ chức đấu giá 2 cổ vật nêu trên vào 11 giờ trưa 31-10-2022 (giờ Paris). Nhà đấu giá Millon của Pháp chào bán ấn vàng có niên đại trên 200 năm của vua Minh Mạng với mức 2-3 triệu euro (48-72 tỉ đồng).

Theo Cổng thông tin Bộ VH-TT và DL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới