Thứ Năm, 20/06/2024, 22:42
25 C
Ho Chi Minh City

Hạt ca cao được giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạt ca cao được giá

Nông dân Bến Tre phát triển mạnh trồng ca cao và nhiều người đã bày bán trái ca cao ngoài lề đường để nông dân mua về làm giống – Ảnh: Hồng Văn

(SGTO) – Công ty TNHH Cargill Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn của Mỹ, hôm qua (1-11) đã thông báo tăng giá mua hạt ca cao đã lên men của nông dân lên 28.000 đồng/kg giữa lúc giá ca cao cùng loại trên thị trường từ 20.000 – 22.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Vĩnh Thành, Giám đốc bộ phận ca cao của công ty cho biết việc tăng giá nhằm kích thích nông dân đẩy mạnh việc trồng và bán ca cao cho công ty sau khi 130 tấn ca cao mà công ty đã mua trong năm ngoái xuất khẩu ra nước ngoài được các đối tác đánh giá có chất lượng cao.

Từ đầu năm tới nay, Cargill Việt Nam đã mua được 150 tấn ca cao từ hai trạm thu mua của công ty đặt tại Bến Tre và Dak Lak, hai địa phương trồng nhiều ca cao nhất hiện nay. Ông Thành cho biết công ty đã xây dựng mạng lưới đại lý thu mua ca cao tại tám tỉnh trồng ca cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Hiện nông dân ở Bến Tre trồng một héc ta ca cao cho thu hoạch hai tấn hạt mỗi năm với giá thành bình quân khoảng 6-7 triệu đồng mỗi tấn. Với giá mua ca cao nói trên của Cargill, ông Thành khẳng định sẽ kích thích nông dân phát triển mạnh trồng ca cao trong vài năm tới vì doanh thu từ một héc ta mỗi năm bình quân tới 56 triệu đồng.

Tại Bến Tre, Tiền Giang, ngoài các doanh nghiệp trong nước thu mua và xuất khẩu cao cao, đã có sự tham gia của nhiều nhà kinh doanh ca cao có tên tuổi trên thế giới đã có mặt tại thị trường Việt Nam như Cargill, ED& E Man, Taloca, Olam của Singapore, Mars của Úc hay Mitsubishi của Nhật.

Ông Nguyễn Trung Chương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, cho biết từ nay tới năm 2010, tỉnh này dự kiến có 10.000 héc ta vườn dừa được nông dân trồng xen ca cao. Sở đã thành lập Ban quản lý dự án ca cao, nhận kinh phí từ ngân sách tỉnh để hỗ trợ cây giống và kỹ thuật cho nông dân, cũng như làm đối tác với các nhà đầu tư nước ngoài về ca cao. Trong năm nay, nông dân hai huyện Mỏ Cày và Giồng Trôm đăng ký trồng 1.000 héc ta ca cao, được Ban quản lý dự án ca cao của tỉnh hỗ trợ 1,7 tỉ đồng cho 600 hộ dân tham gia.

Theo điều tra của Success Aliance, một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, diện tích trồng ca cao của Việt Nam hiện nay đạt 9.700 héc ta. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như hiện nay thì vào năm 2010, tổ chức này dự báo Việt Nam sẽ có diện tích 31.000 héc ta ca cao với sản lượng thu hoạch 16.000 tấn hạt, trong đó có 14.000 tấn dành cho xuất khẩu. Success Aliance đã hỗ trợ hàng triệu đô la Mỹ cho nông dân Bến Tre và nhiều tỉnh khác của Việt nam trồng ca cao.

Trong khi đó, mục tiêu cuả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đến năm 2010, Việt Nam có 20.000 héc ta ca cao với sản lượng 10.000 tấn, trọng điểm là Bến Tre, Tiền Giang, Dak Lak, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới