Thứ Tư, 19/06/2024, 16:42
33.4 C
Ho Chi Minh City

HaSTC sửa sai sự cố TLT  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HaSTC sửa sai sự cố TLT  

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HaSTC) sáng ngày 11/10/2007 đã tổ chức họp báo về sự cố nhầm giá tham chiếu cổ phiếu TLT của Công ty cổ phần Gạch men Viglacera Thăng Long sáng 10-10.  

Kết luận được ông Trần Văn Dũng – Giám đốc HaSTC đưa ra là: Huỷ kết quả giao dịch ngày 10/10 của TLT và điều chỉnh lại giá tham chiếu của TLT trong ngày 11/10 xuống còn 54.100 đồng/cổ phiếu thay vì 74.200 đ/CP như HaSTC đã thông báo vào đầu phiên giao dịch 10-10. Chỉ số HaSTC ngày 10-10 cũng đã được điều chỉnh xuống còn 356,13 điểm, thay vì 355,82 điểm như đã công bố.  

Sở dĩ có cuộc họp này là do trong phiên giao dịch sáng 10-10 tại HaSTC, sau sự cố mất điện khoảng 10 phút, HaSTC đã thông báo sai giá tham chiếu của cổ phiếu TLT dẫn đến một loạt các sai sót tiếp theo.  

Theo văn bản của HaSTC, TLT chào bán tổng số lượng cổ phiếu là 4.740.000 chứng khoán ra công chúng. Trong đó, chào bán cho cổ đông hiện hữu là 4.627.500 cổ phiếu, bao gồm 2.422.500 bán cho cổ đông nhà nước là Tổng công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng -Viglacera với giá 15.000 đồng/cổ phiếu theo tỷ lệ 1:2 và chào bán cho cổ đông hiện hữu khác là 2.205.000 cổ phiếu với giá 15 ngàn đồng. TLT cũng bán cho cán bộ công nhân viên 112.500 cổ phiếu giá 25 ngàn đồng.  

Theo quy định hiện hành, giá tham chiếu của cổ phiếu TLT trong phiên giao dịch 475 ngày 10/10/2007 sẽ được điều chỉnh tương ứng với tỷ lệ phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, do sơ suất trong quá trình tác nghiệp, HaSTC đã điều chỉnh giá tham chiếu cổ phiếu TLT theo số lượng cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu khác (2.205.000 CP) mà không tính tới số lượng cổ phiếu phát hành thêm cho TCT Thủy tinh và Gốm xây dựng. Giá tham chiếu lẽ ra phải là 54.100 đ/CP thay vì 74.200 đ/CP như HaSTC đã thông báo vào đầu phiên giao dịch. Do vậy, giá tham chiếu đã công bố và thực hiện trong phiên giao dịch chưa phản ánh chính xác độ pha loãng quyền sỡ hữu.  

Ông Dũng giải thích rằng sai sót trên là do sự hiểu nhầm dẫn tới điều chỉnh giá tham chiếu chưa hợp lý. Khi điều chỉnh giá tham chiếu, phải điều chỉnh trên tỷ lệ phát hành. Theo thông lệ quốc tế, điều chỉnh giá tham chiếu không điều chỉnh phần phát hành ưu đãi. Tuy nhiên, trong thông báo, TLT đã không nói rõ phần ưu đãi cho Viglacera. Nhân viên kỹ thuật làm theo công thức tính toán thông thường vốn đã áp dụng từ trước đến nay. Đáng lẽ ra, hơn 2,4 triệu cổ phiếu được chào bán cho cổ đông Nhà nước phải tách bạch phần cổ đông hiện hữu, phần ưu đãi về khối lượng mua thêm.  

Theo thống kê của sàn Hà Nội, đã có 50 lệnh mua và 53 lệnh bán thực hiện được với hơn 124.000 cổ phiếu TLT hôm 10-10.  

Theo ông Trần Văn Dũng, “HaSTC sẽ phối hợp với Trung tâm lưu ký điều chỉnh lại ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền phát hành thêm của TLT là ngày 15/10 thay vì ngày 12/10 như trơớc đây. Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày 11/10/2007 thay vì ngày 10/10/2007 như thông báo và giá tham chiếu ngày không hưởng quyền sẽ là 54.100 đ/CP.  

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận, dù trong trường hợp nào, HaSTC cũng có lỗi với nhà đầu tư.  

Ông cho biết, “HaSTC ngay ngày 10-10 đã thông báo cho các công ty chứng khoán thành viên và công bố trước nhà đầu tư về việc điều chỉnh giá tham chiếu TLT, huỷ kết quả giao dịch TLT ngày 10/10. HaSTC và Trung tâm lưu ký điều chỉnh ngày đăng ký cuối cùng của TLT từ ngày 12/10 sang 15/10. Điều chỉnh này chỉ mang tính kỹ thuật không ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông. Thực tế, chưa có việc chuyển giao tiền và chứng khoán nên mức độ thiệt hại cụ thể tính bằng tiền là chưa có. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong nhà đầu tư sẽ thông cảm”.  

TLT cũng là trường hợp đầu tiên phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông Nhà nước mà không bóc tách phần ưu đãi và phần dành cho cổ đông hiện hữu. Lần đầu tiên HaSTC gặp một trường hợp thế này nên chưa có kinh nghiệm xử lý. Đáng lẽ TLT phải bóc tách và thông báo rõ trong bản cáo bạch và thông báo cho sàn Hà Nội và Trung tâm lưu ký chứng khoán.  

Với các công ty chứng khoán thành viên, HaSTC đã đề nghị chỉnh sửa toàn bộ số liệu liên quan đến sự cố. Đáng lẽ công ty chứng khoán được hưởng phí từ việc giao dịch 124.000 cổ phiếu TLT phiên hôm qua, nhưng do huỷ kết quả giao dịch nên sẽ ảnh hưởng đến phí thu được của các công ty này. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán sẽ phải giải trình lại với nhà đầu tư về sự cố TLT. Chiều qua các công ty chứng khoán cũng đã huỷ kết quả giao dịch không thực hiện phong toả tiền và chứng khoán đã giao dịch thành công của nhà đầu tư với mã TLT. Công ty chứng khoán nào đó tìm cách cho nhà đầu tư vay trên cơ sở tiền chưa về tài khoản, là không thực hiện đúng quy định của Nhà nước và bản thân công ty đó phải chấp nhận rủi ro.  

Như vậy, những nhà đầu tư đã bán đựơc TLT với giá cao so với giá tham chiếu phiên hôm qua có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng NĐT bán có thể thiệt vì huỷ mức giá cao đáng lẽ họ đã bán được. “Chúng tôi mong nhà đầu tư thông cảm. Suy cho cùng cái lợi họ thu được trên cơ sở tính toán không chính xác có thể xem là cái lợi “không chính đáng”, Phó giám đốc HaSTC Nguyễn Vũ Quang Trung nói.  

Theo lãnh đạo của HaSTC, có 4 cấp phải chịu trách nhiệm về sự cố: Trước hết là trách nhiệm của tập thể sàn Hà Nội, trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của cấp lãnh đạo trung gian – phòng ban và trách nhiệm của cán bộ trực tiếp thực hiện.  

Tuy nhiên, theo ông Trung, “Cũng nên xem đây là dịp, là cơ hội để chúng tôi nhìn lại cách tính giá tham chiếu, nếu chỉ thuần tuý đi theo thông lệ tính toán nhưng ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì cần phải xem lại. Giá chúng tôi công bố thông tin về cách tính của mình trước 10 ngày thì có lẽ đã không có chuyện ảnh hưởng xảy ra như vừa rồi”.  

Giải thích cho việc HaSTC Index tăng sau khi có sự điều chỉnh, ông Nguyễn Vũ Quang Trung cho biết, ngày hôm qua, TLT có tăng giá nhưng thấp hơn mức trung bình chung của thị trường. Vì vậy, sau khi loại bỏ một yếu tố tăng giá thấp hơn thì chỉ số chung sẽ được điều chỉnh tăng lên.  

Hồng Phúc  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới