Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Harald zur  Hausen – giải Nobel Y học 2008

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Harald zur  Hausen – giải Nobel Y học 2008

Nhà bác học Đức Harald zur Hausen – giải Nobel Y học 2008 (bên phải) trong dịp nhận giải thưởng của Hoàng gia Thái Lan năm 2006.

(TBKTSG) – Cùng với hai nhà khoa học Pháp Francoise Barré-Sinoussi và Luc Montagnier của Viện Pasteur Paris với công trình cô lập vi khuẩn gây bệnh AIDS (HIV), nhà nghiên cứu người Ðức Harald zur Hausen với công trình khám phá siêu vi trùng Humane Papillom-Virus (HPV), tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung, đã được trao tặng giải Nobel Y học năm nay.

Theo Viện Karolinska ở Stockholm Thụy Điển, từ những năm 1970 ông zur Hausen đã đưa ra một định đề quan trọng chống lại chủ nghĩa y khoa giáo điều: ung thư cổ tử cung do một loại Herpes gây ra. Nhờ khám phá của ông, hiện nay người ta có thể chế tạo các loại thuốc ngừa và chống ung thư cổ tử cung – một loại ung thư nguy hiểm có thể truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục và đứng hàng thứ hai sau ung thư vú ở phụ nữ.

Papillom, siêu vi trùng chết người

Cho đến đầu những năm 1970 người ta vẫn chưa tìm được tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung, nhưng các nghiên cứu bệnh lý lâu dài cho thấy có nhiều dấu hiệu về sự truyền nhiễm của bệnh.Vì vậy, các nhà khoa học nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh là một loại vi trùng Herpes. Trái với quan niệm này của phần nhiều các nhà khoa học thời đó, zur Hausen cho rằng, thủ phạm gây bệnh là siêu vi trùng HPV.

Lúc đầu lý thuyết của ông bị các nhà vi trùng học phủ nhận, nhưng zur Hausen không nản lòng và tin tưởng vào suy nghĩ của mình. Ông đặt trọng tâm nghiên cứu các khối u xuất hiện ở bộ phận sinh dục với hy vọng có thể xác định được siêu vi trùng HPV.

Sau nhiều năm tìm tòi, tuy chưa chứng minh được sự hiện diện của HPV, nhưng dưới kinh hiển vi điện tử ông thấy có nhiều dấu hiệu của siêu vi trùng HPV. Zur Hausen quyết định tách phần HPV-ADN (Deoxyribonucleic acid), bản chất di truyền của siêu vi trùng ra và tiếp tục tìm trong các mô bị ung thư cổ tử cung. Mặc dù có thể chứng minh HPV xuất hiện trong các khối u ở bộ phận sinh dục, nhưng ông vẫn không tìm thấy chúng trong các tế bào ung thư.

Mãi đến năm 1983 ông và đồng nghiệp mới khám phá ra nhiều dạng HPV, trong đó có hai dạng HPV 16 và 18. Hai dạng này được tìm thấy trong hơn 70% các tế bào bị bệnh. Một số có khuynh hướng gây bệnh nhiều ít và một số dạng chỉ tạo khối u. Hiện nay các nhà khoa học đã tìm được hơn 100 dạng HPV.

Sở dĩ ông và các cộng tác viên trong thời gian đầu không nhận diện được các dạng siêu vi trùng này vì chúng “ghép” mình vào nhiễm sắc thể của tế bào ung thư và sau đó hủy dần hệ thống kiểm tra và bảo vệ tế bào. Hệ thống này có chức năng tự sửa chữa, ngăn chặn sự phân chia rối loạn của tế bào. Zur Hausen và đồng nghiệp đi đến kết luận, siêu vi trùng HPV là tác nhân gây ung thư cổ tử cung và chúng có thể truyền bệnh qua các đường quan hệ tình dục.

Dựa vào kết quả nghiên cứu của zur Hausen nhiều hãng chế tạo thuốc phát triển vaccin ngừa bệnh và theo cuộc điều tra dài hạn được công bố vào tháng 10-2005, nhiều loại thuốc chích ngừa cho kết quả bảo vệ và chống bệnh ung thư rất khả quan. Theo Tổ chức Y tế Thế giới của Liên hiệp quốc (WHO), hiện nay trên thế giới bệnh đứng hạng thứ năm gây tử vong cho phụ nữ; mỗi năm có khoảng 500.000 phụ nữ bị mắc bệnh. Thống kê của Viện Robert-Koch cho biết, ở Ðức hàng năm có hơn 6.200 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, trong đó có 1.700 người tử vong; vì vậy để giảm mức mắc bệnh hội đồng y khoa của Chính phủ Ðức đề nghị chích ngừa cho tất cả phụ nữ từ 12-17 tuổi, tốt nhất là trước khi có quan hệ tình dục. Hiện nay thành viên phụ nữ của các hãng bảo hiểm sức khỏe tại Ðức đều có thể chích ngừa miễn phí.

Harald zur Hausen, nhà khoa học

Harald zur Hausen sinh ngày 11-3-1936 tại Gelsenkirchen, trong khu kỹ nghệ vùng Ruhr, CHLB Ðức. Ông học y khoa tại Bonn, Hamburg và Düsseldorf. Sau khi làm xong luận án tiến sĩ khoa học, zur Hausen làm việc tại Viện Vi sinh học thuộc Đại học Düsseldorf, rồi sau đó chuyển qua bệnh viện thiếu nhi ở Philadelphia bên Mỹ. Từ 1977-1983 ông là giáo sư thực thụ và dạy tại Đại học Freiburg, Ðức. Từ năm 1983 đến khi về hưu, ông xây dựng và là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Deutschen Krebsforschungszentrum (DKFZ) ở Heidelberg. Hiện nay trung tâm này là một trong những trung tâm nghiên cứu ung thư có tiếng nhất trên thế giới.

Ngoài giải thưởng Nobel Y học, zur Hausen còn nhận được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng khác, trong đó có giải Robert-Koch (1975), Paul-Ehrlich và Ludwig-Darmstaedter (1994), giải Ernst-Jung- Preis (1996). Năm 1999 ông còn nhận được giải Charles Rodolphe Brupbacher về nghiên cứu ung thư của Thụy Sỹ và năm 2006 giải Raymond Bourgine Award. Năm 2004 Chính phủ Ðức trao tặng cho ông huân chương hạng nhất “Große Bundesverdienstkreuz” về thành tựu khoa học. Ngoài nghiên cứu khoa học, ông còn viết sách và trong năm qua đã cho ra đời quyển sách “Genom und Glaube: Der unsichtbare Käfig”, (Nhiễm sắc thể và lòng tin: một nhà tù vô hình) bàn về các giới hạn luân lý trong công nghệ ghép gen.

Các đồng nghiệp xem ông là một người có cái nhìn xa và “ảo”. Vào thời đó lý thuyết về ung thư cổ tử cung bị cho là “vô tưởng”. Tuy nhiên, họ vẫn ngưỡng mộ ông do tính cương quyết và sức chiến đấu chống lại các ý tưởng đối nghịch để rồi cuối cùng chứng minh cho thấy mình có lý.

Giải Nobel Y học cho ông rất xứng đáng; ông đã dành phần lớn cuộc đời mình cho khoa học, cho việc nghiên cứu, mang lại cho nhân loại một tia sáng trong việc đấu tranh chống lại một căn bệnh hiểm nghèo. Hầu như ông có rất ít thì giờ cho cuộc sống gia đình như Kurth, Giám đốc Viện Robert Koch tại Berlin, xác nhận.

Theo thông lệ giải thưởng Nobel với khoảng một triệu euro sẽ được trao tại Stockholm vào ngày 10-12, ngày mất của nhà bác học Alfred Nobel.

TRANG QUAN SEN – Hannover, CHLB Đức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới