Thứ Hai, 17/06/2024, 18:29
33.9 C
Ho Chi Minh City

Hấp thụ vốn FDI vẫn yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hấp thụ vốn FDI vẫn yếu

(TBKTSG Online) – Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư) về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong chín tháng đầu năm cho thấy lượng vốn đăng ký tiếp tục tăng mạnh, nhưng tốc độ giải ngân lại rất chậm. Theo các chuyên gia kinh tế cần xem xét, tháo gỡ những nút thắt cổ chai để tăng khả năng hấp thụ dòng vốn này.

Môi trường kinh doanh cần cải thiện

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, có 113 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký 9,9 tỉ đô la Mỹ trong tháng 9-2008, nâng tổng số vốn đăng ký trong 9 tháng đầu năm lên 57,12 tỉ đô la.

Vốn đầu tư thực hiện trong 9 tháng đầu năm đạt 8,1 tỉ đô la. So với số vốn 7 tỉ đô la của 8 tháng đầu năm thì riêng tháng 9-2008 có 1,1 tỉ đô la vốn FDI được giải ngân.

Nếu nhìn vào tổng mức vốn đăng ký trong 9 tháng (tính cả vốn cấp mới và tăng thêm) là 57,12 tỉ đô la, tức là tăng gần năm lần so với cùng kỳ năm ngoái, thì tỷ lệ giải ngân rất thấp.

Thực trạng này chỉ ra hàng loạt nút thắt cổ chai trong môi trường kinh doanh mà Việt Nam vẫn chưa tìm được cách tháo gỡ, như Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) đã đề cập trong báo cáo môi trường kinh doanh năm 2009. Chẳng hạn, thủ tục thành lập doanh nghiệp xếp hạng 108/181 hay giải thể doanh nghiệp hạng 124/181.

Còn nhìn tổng thể, Việt Nam dù được giới đầu tư ngợi ca là điểm đến hấp dẫn, vẫn đang ì ạch ở vị trí 92/181 (năm 2008 là 91/178) về mức độ thuận lợi kinh doanh trong mắt nhà đầu tư quốc tế (theo quan điểm của WB và IFC).

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng có thể phải bàn thêm về báo cáo trên nhưng rõ ràng nó giúp chúng ta nhận ra mình như thế nào trong cái nhìn của nhà đầu tư, từ đó xem lại năng lực hấp thụ vốn của mình.

Cũng như khuyến nghị của tiến sĩ Supachai Panitchpadki, Tổng thư ký Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ hai vừa qua, những cuộc cải tổ sâu rộng về hệ thống thể chế liên quan đến luồng vốn FDI vào Việt Nam, việc giải ngân, các quy định về thuế, nâng cao năng lực cấp địa phương… cần được xem xét cẩn trọng và nghiêm túc nếu muốn cải thiện tốc độ giải ngân FDI.

“Nắn” dòng vốn FDI  

Báo cáo về đầu tư nước ngoài tháng 9-2008 và 9 tháng đầu năm mà Cục Đầu tư nước ngoài mới công bố cho thấy, trong 9 tháng đầu năm vốn đăng ký mới chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với 484 dự án có tổng vốn đăng ký 32,3 tỉ đô la Mỹ (chiếm 54,68% số dự án và 57,48% vốn đăng ký); tiếp đó là dịch vụ có 361 dự án với vốn đăng ký 23,7 tỉ đô la (chiếm 40,7% số dự án và 42,15% vốn đăng ký). Số vốn còn lại thuộc các lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp.

Trong 9 tháng, có 40 nước và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Việt Nam, trong đó có 10 nước và lãnh thổ có tổng vốn đăng ký vượt mốc 1 tỉ đô la.

Với làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Malaysia, điển hình là các tập đoàn lớn như Berjaya, Gamuda… hiện nước này đã bứt lên trở thành nhà đầu tư đứng đầu qua 9 tháng đầu năm từ vị trí thứ ba trong tháng 8-2008, với 37 dự án có vốn đăng ký 14,8 tỉ đô la.

Sau đó là Đài Loan có 116 dự án, vốn đăng ký 8,6 tỉ đô la, và Nhật Bản có 84 dự án với số vốn 7,2 tỉ đô la…   

Tiến sĩ Panitchpadki khuyến cáo: “Việt Nam nên hướng dòng vốn FDI tiềm năng vào những ngành chủ chốt mà nền kinh tế cần: viễn thông, điện, giao thông, giáo dục đại học và dạy nghề. Việt Nam cũng nên xúc tiến (dự án FDI) một cách tích cực vào lĩnh vực dịch vụ và đa dạng hoá các dự án theo hướng sản xuất phục vụ xuất khẩu”.

Quan trọng hơn, những bài học về Vedan, Eminence hay dự án nhà máy thép mà Posco đề xuất ở vịnh Vân Phong luôn cần được ghi nhớ, để cái lợi hữu hình và trước mắt mà các dự án này (có thể) đem lại không che khuất những tác động dài lâu.

Và đã đến lúc từ bỏ tư duy chấp nhận dự án FDI bằng mọi giá vì cho rằng nó tạo cơ hội tiêu thụ nông sản hay giải quyết việc làm cho địa phương như cách lý giải của một quan chức tỉnh Đồng Nai trong sự kiện Vedan.   

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới