Thứ Năm, 18/07/2024, 12:47
30 C
Ho Chi Minh City

Hấp lực của ngôi nhà thứ hai ven biển hậu giãn cách

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dưới sự tác động của dịch bệnh, nhiều người dần hình thành thói quen làm việc tại nhà. Điều này có thể thúc đẩy xu hướng tìm kiếm ngôi nhà thứ hai (second home) để đổi mới không gian làm việc một cách tối ưu nhất. Với nhu cầu này, giới đầu tư nhận định sau khi kết thúc giãn cách, bất động sản ven biển sẽ dẫn đầu làn sóng phục hồi của thị trường bất động sản.

Đây là nhận định của các diễn giả tại tọa đàm trực tuyến “Đầu tư bền vững – sống chất lượng với ngôi nhà ven biển” được Nam Group phối hợp cùng Kinh tế Sài Gòn Online thực hiện.

Thực tế cho thấy trục đường ven biển nối liền khu vực Nam Trung bộ và Đông Nam bộ thời gian qua đang hình thành nên rất nhiều khu đô thị biển có quy mô lớn đã cho thấy xu hướng phát triển nhà ở nghỉ dưỡng đang lên cao. Theo các diễn giả, điều này là dễ hiểu bởi khu vực này thỏa mãn mọi điều kiện về tự nhiên, hạ tầng kết nối lẫn nhu cầu của khách hàng để các chủ đầu tư phát triển dự án.

Hạ tầng dẫn “sóng” về nhà ven biển

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Trong đà hồi phục này, theo các chuyên gia, bất động sản ven biển sẽ ngày càng được ưa chuộng và trở thành một kênh đầu tư lên ngôi, thu hút dòng tiền đáng kể. Đặc biệt khi nền kinh tế phục hồi và hạ tầng kết nối đang ngày một hoàn thiện.

Các diễn giả tham gia tọa đàm trong sáng 26-9.

Theo bà Huỳnh Thùy Linh, Phó tổng giám đốc Namland, thực tế từ cuối tháng 6 đến nay, các dự báo về sự phục hồi thay đổi rất nhanh cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên cá nhân bà cho rằng thị trường trung và dài hạn vẫn phát triển vì Việt Nam đang có vị trí quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Cơ hội để Việt Nam đón làn sóng đầu tư vẫn còn đó là cơ sở để thị trường kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đầu năm 2021 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có sự sôi động trở lại với hàng loạt dự án ở nhiều khu vực được chào bán và có giao dịch tốt.

“Ngôi nhà thứ hai – Second home” đang trở về đúng ý nghĩa của nó khi hiện tại, một bộ phận người Việt Nam có xu hướng tìm kiếm những không gian sống an toàn, tránh được các nỗi lo về dịch bệnh, thiên tai… Xu hướng này có thể sẽ gia tăng sau khi làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 đang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người.

“Thị trường vẫn đang hỗ trợ cho người mua nhà với lãi suất thấp từ ngân hàng, ngay cả bản thân doanh nghiêp vẫn khởi động lại các chương trình hỗ trợ khách hàng. Về vĩ mô thì quy hoạch hạ tầng kết nối đang dần hoàn thiện để thúc đẩy làn sóng đầu tư căn hộ thứ hai ven biển. Khách hàng cũng có những thay đổi tích cực hơn về nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai”, bà Thùy Linh cho hay.

Là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ bậc nhất trong 2 năm trở lại đây, khu vực ven biển Nam Trung bộ đang ngày càng phát huy được lợi thế địa lý của mình khi đón đầu hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm liên vùng được triển khai.

Điển hình như sân bay Quốc tế Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Phan Thiết sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ TPHCM, Hà Nội và các thành phố lớn đến đây chỉ trong chưa đến 2 tiếng đồng hồ. Kết hợp cùng nhiều trục đường ven biển, đường kết nối cao tốc đã được quy hoạch sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình hoàn thiện các khu đô thị biển với quy mô lớn.

Theo bà Linh, đã có nhiều ý kiến lo ngại về việc hình thành nhiều khu đô thị biển trên trục đường này dẫn đến nguy cơ khủng hoảng thừa sản phẩm. Tuy nhiên dưới góc nhìn kinh tế thì khu vực này có nhiều tiềm năng để các chủ đầu tư tập trung vào phát triển dự án.

Về vị trí. trục đương này tiếp giáp với tứ giác kinh tế Đông Nam bộ với nhiều dự án phát triển công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp FDI với lượng chuyên gia lớn. Logistics phát triển với các dự án như sân bay, cảng biển, cao tốc… sẽ là bệ phóng trong tương lai mở ra cơ hội cho các khu đô thị biển đón đầu.

Trong khi đó, Tiến sĩ, kiến trúc sư Phạm Phú Cường của Đại học Kiến Trúc TPHCM, cho rằng việc đẩy mạnh đầu tư phát triển đô thị biển ở Nam Trung bộ hoàn toàn xứng với tiềm năng của khu vực. Ở đây không chỉ có tiềm năng về tự nhiên, khí hậu mà còn điểm giao giữa nhiều nền văn hóa tạo ra một giá trị rất lớn về lịch sử. Điều quan trọng là các chủ đầu tư dễ tìm được quỹ đất lớn để làm đô thị biển. Đó là yếu tố quan trọng để phát triển dự án được hoàn chỉnh tối ưu được hạ tầng cảnh quan lẫn xã hội nhằm lan tỏa ra cộng đồng xung quanh.

Đầu tư nhà ven biển sao cho hiệu quả?

Tiềm lực tài chính tốt của nhiều người dân sẽ tiếp tục tạo lực đẩy cho du lịch trong nước, cũng như những kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ từ khách du lịch quốc tế. Việc bắt đầu áp dụng “hộ chiếu vaccine” còn là một xu hướng thúc đẩy bất động sản tại các điểm đến gần TPHCM. Nhưng để đầu tư hiệu quả cần phải xem xét dự án dưới nhiều góc độ để có được sự hài hòa giữa không gian sống lẫn mức độ gia tăng giá trị của bất động sản.

Đứng trước “làn sóng second home”, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng biển luôn chiếm ưu thế bởi nhu cầu của những người ưa chuộng không gian gần gũi thiên nhiên đang rất lớn. Việc ưu tiên lựa chọn vị trí, không gian sống, cộng đồng chung và riêng của dự án đang được đẩy lên cao.

Nhà ven biển đang là sự lựa chọn của nhiều người muốn sở hữu căn nhà thứ hai.

Theo tiến sĩ Phạm Phú Cường, một dự án tốt là phải tốt từ tổng thể đến chi tiết và đối với dự án biển thì cân được xem xét qua nhiều lớp để đánh giá. Đầu tiên là giá trị thuộc về tự nhiên và không chủ đầu tư nào có thể thay đổi là bở biển tốt và đường bờ biển được bảo vệ cho cộng đồng chung.

Lớp thứ 2 là chức năng đô thị, một dự án tốt không phải chỉ để ở trong ngôi nhà mà trải nghiệm tất cả tiện ích mà dự án đem lại. Lớp thứ 3 phải là không gian cộng đồng riêng họ trong từng phân khu phải hoàn thiện. Cuối cùng là không gian ngôi nhà, dự án tốt phải là có sự đa dạng sản phẩm, với xu hướng làm việc tại nhà thì cần có hạ tầng kỹ thuật tốt (công nghệ).

Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường bị tác động bởi dịch bệnh như hiện nay thì khách hàng mua căn nhà thứ hai đang hình thành một nhận thức mới. Quan điểm của họ về đầu tư cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc không gian sống có hỗ trợ một cách tối ưu cho tinh thần của họ trong xu hướng làm việc ở nhà hay không.

Ông Vũ Việt Anh, Giám đốc thiết kế TA Landscap Architecture cho rằng, trong bối cảnh hiện nay thì không gian để ở, nơi làm việc và nơi gặp gỡ đã tích hợp lại làm một. Xu hướng phát triển nhà đáp ứng công việc và sinh hoạt “3 trong 1” như vậy đang thịnh hành và tiếp tục phát triển rất mạnh trong điều kiện bình thường mới. Điều này có thể thay đổi đôi chút nhận thức của nhà đầu tư về giá trị sinh lời của căn nhà thứ hai và nhà ven biển có thể là lựa chọn tối ưu.

Dịch bệnh đang dần được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ phục hồi mạnh mẽ. Trong đà hồi phục này, theo các chuyên gia, xu thế bất động sản ven biển sẽ trở thành một kênh đầu tư lên ngôi, thu hút dòng tiền đáng kể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới