Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:01
33 C
Ho Chi Minh City

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản cam kết phòng chống Covid-19

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách.

Kể từ ngày 25-10, hành khách khi di chuyển trên các đường bay nội địa không phải kê khai bản cam kết phòng chống dịch theo mẫu với đầy đủ thông tin cá nhân trên bản giấy như Quyết định 1840 (quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa) do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành từ 20-10. Bản cam kết này yêu cầu hành khách phải chấp hành mọi quy định, biện pháp phòng chống dịch khi về địa phương nơi cư trú.

Hành khách di chuyển nội địa bằng máy bay, tàu hỏa không phải khai tờ cam kết phòng chống Covid 19 kể từ ngày 25-10. Ảnh minh họa: VNA

Song thủ tục này lại gây ra một số bất cập như tập trung đông người khi hành khách kê khai thông tin tại sân bay, nhà ga và có thể làm chậm giờ khởi hành.

Trước phản ánh về sự phức tạp của thủ tục và yêu cầu giãn cách khi chống dịch, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và Cục Đường sắt chỉ đạo các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng yêu cầu hành khách đi máy bay và đi tàu kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện từ ngày hôm nay, 25-10.

Hành khách khi di chuyển chỉ cần khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-Covid (mục Khai báo di chuyển nội địa) và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh khác theo hướng dẫn tại các quyết định của Bộ GTVT. Đối với hành khách, bao gồm trẻ em, nếu chưa tiêm từ 1-2 mũi thì mới cần giấy xét nghiệm Covid-19.

Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, xây dựng, tích hợp các nội dung của bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 lên ứng dụng PC-Covid. Việc này nhằm rút ngắn thời gian kê khai của hành khách và vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin hành khách về địa phương nơi cư trú để phối hợp kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới