Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:02
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hàng trăm sàn giao dịch đã có thông tin người bán trên cổng thông tin điện tử

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến ngày 6-2 vừa qua, cả nước có 258 sàn giao dịch thương mại điện tử đã cung cấp thông tin người bán trên cổng thông tin thương mại điện tử theo quy định. Ngành thuế cho biết, nếu các chủ sàn không cung cấp thông tin thì sẽ bị xử phạt.

Việc các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế được quy định tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP. Ảnh minh hoạ: TL

Theo Baochinhphu.vn đưa tin, Tổng cục Thuế cho biết cả nước có 258 sàn giao dịch thương mại điện tử đã cung cấp thông tin trên cổng thông tin thương mại điện tử (tính đến ngày 6-2) với hơn 14.880 tổ chức và hơn 53.200 cá nhân đăng ký tham gia bán hàng.

Việc các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế được quy định tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2022/NĐ-CP).

Trong đó, định kỳ hàng quí, các chủ kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử này cần cung cấp thông tin cho cơ quan thuế qua cổng thông tin điện tử.

Về nội dung cung cấp thông tin, người bán hàng có trách nhiệm ghi đầy đủ các thông tin chung của thương nhân, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Các thông tin chung này bao gồm tên người bán hàng, mã số thuế (hoặc một trong các giấy tờ như số định danh cá nhân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Các chủ sàn cần cung cấp thông tin theo đúng hạn nộp.

Trong các kỳ tiếp theo, cá nhân, tổ chức kinh doanh sẽ bổ sung thông tin theo yêu cầu của sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm cập nhật thông tin chung theo đúng quy định.

Nếu chủ sàn không cung cấp thông tin hoặc cung cấp nhưng sai sót thì cơ quan thế sẽ xử lý hành chính đơn vị này theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Việc các sàn thương mại cung cấp thông tin trên nền tảng điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức kinh doanh trên sàn giao dịch điện tử được cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời, thông tin thu thập được sẽ dùng để xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, phục vụ cho công tác quản lý thuế, đảm bảo thông tin được bảo mật.

Điều 19 tại Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 2-6 triệu đồng đối với hành vi cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế, tài khoản của người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 5 ngày trở lên.

Phạt tiền từ 6-16 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế, không thực hiện quyết định cưỡng chế hành chính thuế, trừ hành vi không trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế quy định tại Điều 18 Nghị định này.

Không cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin liên quan đến tài sản, quyền, nghĩa vụ về tài sản của người nộp thuế do mình nắm giữ; tài khoản của người nộp thuế tại tổ chức tín dụng, kho bạc nhà nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới