Thứ Ba, 25/06/2024, 22:44
26.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng trăm công nhân nhập viện vì rò rỉ phóng xạ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng trăm công nhân nhập viện vì rò rỉ phóng xạ

(TBKTSG Online) – Một ngày sau vụ rò rỉ chất phóng xạ ở Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật cơ khí hàng hải (PTSC M&C) hôm 28-12 tại thành phố Vũng Tàu, hàng trăm công nhân đã nhập viện trong tình trạng khó thở. Theo Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, sau 2 tuần sẽ có kết quả xét nghiệm.

Vào ngày 29-12, hơn 300 công nhân công ty PTSC M&C và một số công ty khác cũng làm việc tại giàn khoan BOD vào thời điểm xảy ra vụ rò rỉ chất phóng xạ đã được đưa đến bệnh viện Lê Lợi (Vũng Tàu) để xét nghiệm hồng cầu, bạch cầu. Sau đó, 145 người phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu trong người và buồn nôn.

Ông Trần Văn Bảy, Giám đốc bệnh viện Lê Lợi cho biết hiện khoa cấp cứu của bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải và bệnh viện đã liên hệ với trung tâm y tế của liên doanh Dầu khí Việt Xô để chuyển bớt một phần công nhân sang. Công ty PTSC M&C cũng đã tiến hành phân loại và trong buổi chiều 29-12 đã chuyển 28 công nhân làm việc gần khu vực phát hiện nguồn phóng xạ bị rơi nhất để chuyển lên Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt kiểm tra đo mức độ nhiễm xạ.

Sự việc xảy ra vào chiều 28-12, hàng trăm công nhân của công ty PTSC M&C đang chế tạo giàn khoan BOD đã phải sơ tán vì nghi ngờ có rò rỉ phóng xạ. Nguyên nhân xuất phát từ việc Công ty Alpha, nhà thầu thực hiện dịch vụ kiểm tra các mối hàn của giàn khoan, đã làm rơi nguồn phóng xạ.

Lúc công nhân trên giàn khoan nghỉ trưa, Công ty Alpha đã chụp phóng xạ để kiểm tra các mối hàn của giàn khoan. Sau đó, khi công nhân vào làm việc, Công ty Alpha chuẩn bị chụp tiếp phóng xạ ở gầm giàn khoan thì phát hiện nguồn phóng xạ đã biến mất. Đến khi được sơ tán, khoảng 400-500 công nhân tại giàn khoan đã bị ảnh hưởng của chất phóng xạ hơn một giờ.

Ông Phan Thanh Tùng, Giám đốc Công ty PTSC M&C cho biết trong trường hợp này, dù là công nhân mới hay có hợp đồng chính thức nếu bị nhiễm xạ thì sẽ được hưởng các chế độ, chính sách như nhau.

Ngay sau khi xảy ra sự cố phóng xạ bị rò rỉ, Sở Khoa học Công nghệ và Phòng An ninh Kinh tế thuộc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành lập biên bản với đại diện của Công ty Alpha. Theo đó, nguồn phóng xạ bị rơi là IR 192, cường độ phóng xạ 100,51 Ci. Đến ngày xảy ra sự cố, cường độ phóng xạ là 26,68 Ci. Kích thước của nguồn phóng xạ là 3mm, gắn trong thiết bị đo kiểm tra mối hàn.

Theo ông Tùng, Công ty PTSC M&C thuê Công ty TNHH Cảng dịch vụ dầu khí làm nhà thầu, nhưng công ty này đã giao lại cho Alpha làm nhà thầu thứ 3.            

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới