Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:58
30 C
Ho Chi Minh City

Hàng ngàn người mặc áo đen biểu tình tại trung tâm Hồng Kông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ngàn người mặc áo đen biểu tình tại trung tâm Hồng Kông

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Hôm qua Chủ nhật ngày 14-9, hàng ngàn người ủng hộ dân chủ đồng loạt mặc quần áo màu đen diễu hành từ vịnh Đồng La đến Trung Hoàn – khu vực trung tâm Hồng Kông – để phản đối quyết định bầu Trưởng Đặc khu năm 2017 của Bắc Kinh.

Hàng ngàn người mặc áo đen biểu tình tại trung tâm Hồng Kông
Hàng ngàn người mặc quần áo màu đen biểu tình tại trung tâm Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Cuộc diễu hành do lãnh đạo của tổ chức Occupy Central (OC) và một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hồng Kông dẫn đầu. Các nhà lập pháp theo đường lối dân chủ, chiếm 27/70 ghế trong Nghị viện Hồng Kông, cam kết sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất nào dựa trên các yêu cầu mà chính quyền Trung Quốc đưa ra.

Các nhà tổ chức ước tính số người tham gia diễu hành lúc cao điểm lên đến 4.000 người, trong khi cảnh sát ước tính chỉ khoảng 1.860 người.

Những người diễu hành cầm biểu ngữ “Chiếm trung tâm với tình yêu và hòa bình”, “Ủng hộ sinh viên bãi khóa”, “Bắc Kinh làm mất niềm tin của chúng tôi”…để kêu gọi có được cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ để chọn ra người đứng đầu Hồng Kông năm 2017.

Trong ngày 14-9, khoảng 60 học giả mặc quần áo màu đen tập trung trước cổng một đại học ở trung tâm Hồng Kông đọc tuyên bố bày tỏ sự giận dữ về quyết định hạn chế những người bất đồng chính kiến tham gia tranh cử Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông năm 2017 của Bắc Kinh. Tuyên bố kêu gọi người Hồng Kông đoàn kết, chịu trách nhiệm trước thời cuộc, kiên trì theo đuổi bầu cử dân chủ.

Tuyên bố trên nhận được 520 chữ ký của các học giả và giới chức Hồng Kông.

Trong khi đó, một nhóm nhỏ những người ủng hộ chính quyền Bắc Kinh tụ tập vẫy các biểu ngữ “Sinh viên nên tập trung nghiên cứu” hoặc “Nếu người lớn có can đảm thì đừng sử dụng trẻ em làm bia đỡ đạn”.

Cuộc diễu hành ngày 14-9 là hoạt động mới nhất trong một loạt nỗ lực mà các nhà dân chủ Hồng Kông thực hiện để yêu cầu cải cách dân chủ tại đặc khu này.

Trước đó vào ngày 31-8, Bắc Kinh công bố quyết định về cuộc bỏ phiếu bầu người đứng đầu Hồng Kông năm 2017. Trọng tâm của quyết định này là ứng cử viên lãnh đạo phải do Ủy ban đề cử của Bắc Kinh giới thiệu và phải được ít nhất một nửa thành viên Ủy ban đề cử ủng hộ.

Quyết định trên gặp phải sự phản đối của những người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.

Sinh viên Hồng Kông lên kế hoạch bãi khóa một tuần, từ ngày 22-9, để cùng các tổ chức bảo vệ dân quyền và nhân quyền bày tỏ quan điểm, yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho người dân đặc khu quyền tự do ứng cử và bầu cử.

Những người biểu tình cầm biểu ngữ “Chiếm trung tâm với tình yêu và hòa bình”, “Ủng hộ sinh viên bãi khóa”, “Bắc Kinh làm mất niềm tin của chúng tôi”…Ảnh: Reuters
Người biểu tình mặc áo có in chữ: "Bầu cử dân chủ thật sự". Ảnh: Reuters

Đọc thêm:

>> Ngày 22-9: Sinh viên Hồng Kông bắt đầu bãi khóa

>> Trung Quốc ra quyết định chính thức về bầu cử Hồng Kông

>> Cuộc đối đầu trên đường phố Hồng Kông: lý lẽ của các bên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới