Thứ Hai, 15/07/2024, 18:34
31 C
Ho Chi Minh City

Hàng ngàn khách sạn ở Mỹ có nguy cơ bị tịch biên để siết nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ngàn khách sạn ở Mỹ có nguy cơ bị tịch biên để siết nợ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Do doanh thu giảm mạnh trong mùa dịch Covid-19, hàng ngàn khách sạn ở Mỹ đã không trả nợ đúng hạn và có nguy cơ bị các chủ nợ tịch biên tài sản để thế nợ. 

Hàng ngàn khách sạn ở Mỹ có nguy cơ bị tịch biên để siết nợ
Hồi tháng 5, khách sạn Mark Hotel ở New York, bị chủ nợ kiện ra tòa, đòi tịch biên để thu hồi khoản nợ 35 triệu đô la Mỹ. Ảnh: New York Times

Nợ quá hạn lên mức cao kỷ lục

Trong thư gửi cho Quốc hội Mỹ trong tuần này để kêu gọi cứu trợ các khách sạn đang gặp khó khăn, Hiệp hội Lưu trú và khách sạn Mỹ (AHLA) dẫn một báo cáo của Công ty nghiên cứu Trepp, cho biết tỉ lệ nợ quá hạn từ 30 ngày trở lên trên thị trường chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp khách sạn ở Mỹ đã lên đến mức 23,4% vào tháng trước, mức cao kỷ lục trong lịch sử. Để so sánh, tỉ lệ nợ quá hạn từ 30 ngày trở lên trên thị trường này ở Mỹ chỉ là 1,3% vào cuối năm 2019.

“Với nhu cầu du lịch đang ở mức thấp kỷ lục, hàng ngàn khách sạn sẽ không thể trả khoản nợ vay thế chấp bất động sản thương mại và đang đối mặt với nguy cơ bị tịch biên khách sạn, đóng cửa vĩnh viễn”, Chip Rogers, Giám đốc điều hành AHLA, nói trong một tuyên bố hôm 18-8. Ông cảnh báo hàng chục ngàn nhân viên khách sạn có thể mất việc nếu Quốc hội Mỹ không hành động để cứu trợ.

Đại dịch Covid-19 đã triệt tiêu nhu cầu du lịch, thể hiện rõ qua hàng loạt báo cáo tài chính thảm hại của các chuỗi khách hàng và các hãng hàng không của Mỹ trong quí vừa qua.

Kết quả là tỉ lệ nợ quá hạn trên thị trường chứng khoán được bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp bất động sản thương mại (CMBS) lên mức cao nhất trong lịch sử. CMBS là sản phẩm đầu tư có thu nhập cố định được hỗ trợ bởi các khoản thế chấp bằng bất động sản. CMBS sẽ được bán cho nhiều nhà đầu tư và lợi nhuận của họ phụ thuộc tiền trả nợ gốc và lãi vay theo định hàng tháng từ các chủ khách sạn.

Tính đến tháng 7, tổng cộng, có 20,6 tỉ đô la Mỹ tiền vay nợ thế chấp bất động sản thương mại (khách sạn) được chứng khoán hóa tại Mỹ, đã quá hạn trả nợ. Con số này vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây hơn một thập kỷ chỉ là 13,5 tỉ đô la Mỹ.

Các chủ khách sạn thường vay nợ lớn để mua hoặc xây dựng khách sạn. Khi nguồn thu giảm mạnh, việc trả số nợ đó là thách thức lớn.

“Thực sự, riêng trả lương cho nhân viên đã ngốn một khoản chi phí khổng lồ, giờ đây, một gánh nặng khác nữa là chi phí trả nợ vay”, Shaiza Damji, chủ Công ty 360 Degree Hotel Group, sở hữu sáu khách sạn ở bang Washington, nằm sát với biên giới Canada, nói.

Damji cho biết việc trả nợ đang ngày càng khó khăn hơn vì biên giới Canada đã đóng cửa đối với hoạt động đi lại không thiết yếu và khách trong nước cũng vắng hẳn.

“Không hội thảo, hội nghị và các lãnh đạo ngành công nghệ không đi công tác nên tình hình kinh doanh thực sự ảm đạm”, Damji nói. Bà cho biết bà phải dùng đến quỹ dự phòng để trả nợ và lãi vay nhưng quỹ này chỉ đủ trang trải nợ nần thêm ba tháng nữa.

Hồi tháng 5, sau khi khách sạn Mark Hotel, một trong những khách sạn xa xỉ nhất ở khu Manhattan, New York với giá phòng Suite lên đến 10.000 đô la Mỹ/đêm, vi phạm thời hạn trả nợ nhiều lần, một công ty đầu tư vốn cổ phần ở California đã kiện ra tòa, xin lệnh tịch biện tài sản để thu hồi khoản nợ 35 triệu đô la. Tuy nhiên, tòa án không đồng ý vì cho rằng hành động này không hợp lý trong thời kỳ dịch bệnh.

4.000 lãnh đạo ngành khách sạn gửi thư lên Quốc hội kêu cứu

Trong một thư ngỏ gửi cho Quốc hội Mỹ trong tuần này, gần 4.000 lãnh đạo trong ngành khách sạn khẩn thiết kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua một đạo luật có tên gọi HOPE nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ trên thị trường bất động sản thương mại đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Bức thư ngỏ có đoạn: “Đạo luật HOPE sẽ cho phép các chủ doanh nghiệp khách sạn duy trì kinh doanh, giữ lại và tái tuyển dụng những nhân viên lành nghề. Nếu không hành động, một làn sóng tịch biên khách sạn chưa có tiền lệ sẽ xảy ra trên thị trường bất động sản thương mại, gây mất mát hàng ngàn việc làm và hàng tỉ đô la doanh thu thuế của các chính quyền địa phương”.

Dẫn số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, AHLA cho biết ngành khách sạn ở Mỹ đã mất gần năm triệu việc làm kể từ tháng 2. Và tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 đối với ngành khách sạn lớn gấp chín lần so với cuộc tấn công khủng bố 11-9.

Các chuỗi khách sạn lớn cũng đồng tình với nhận định này. Hồi tháng 5, Tập đoàn chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới Marriott International cho biết đại dịch Covid-19 gây ra tác động tài chính nghiêm trọng và dai dẳng đối với hoạt động kinh doanh của Marriott International hơn tác động của sự kiện tấn công khủng bố 11-9 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018 gộp lại.

Theo CNN, Market Place, Bangkok Post

Hôm 20-8, Công ty tư vấn bất động sản JLL Thailand khuyến cáo ngành khách sạn và bán lẻ du lịch ở Thái Lan phải chuẩn bị cho các biện pháp cắt giảm chi phí quyết liệt hơn và tìm kiếm các nguồn thu thay thế chừng nào vắc-xin Covid-19 chưa được sử dụng rộng rãi. JLL Thailand cho rằng phải mất hai năm để các doanh nghiệp khách sạn phục hồi kinh doanh về mức bình thường trước đại dịch

Giám đốc JLL Thailand, Suphin Mechuchep, cho biết ngành khách sạn Thái Lan hứng đòn nặng nề trong cuộc khủng hoảng Covid-19 vì phụ thuộc vào du lịch, đặc biệt là vào lượng du khách quốc tế.

Bà nói: “Covid-19 đã gây ra tác động cực kỳ tiêu cực đối với ngành kinh doanh khách sạn vốn đang xấu hơn trong quí 2 khi tỉ lệ lấp đầy phòng rơi xuống mức rất thấp. Tái mở cửa vào thời điểm này có thể dẫn đến thua lỗ”.

Bà cho rằng dù lệnh phong tỏa đã được nới lỏng nhưng ngành khách sạn Thái Lan sẽ mất một thời gian dài để hồi phục về mức bình thường.

“Trong thời kỳ khó khăn này, các khách sạn cần phải cắt giảm chi phí, sử dụng nhân viên hiệu quả, áp dụng công nghệ, khai thác khách du lịch nội địa và khách lưu trú dài hạn”, bà nhấn mạnh.

Bà gợi ý các khách sạn có thể chuyển sang hoạt động kinh doanh ăn uống hoặc giao đồ ăn để tạo nguồn thu thay thế.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới