Thứ Hai, 24/06/2024, 20:27
28.4 C
Ho Chi Minh City

Hàng ngàn héc-ta sắn nhiễm bệnh khảm lá ở Bà Rịa-Vũng Tàu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hơn 2.000 héc-ta diện tích trồng sắn tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bị nhiễm bệnh khảm lá. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng dịch bệnh xảy ra trên cây trồng.

Biểu hiện của cây sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã có 2.245 héc-ta trong tổng số 7.500 héc-ta diện tích sắn trên địa bàn bị nhiễm bệnh khảm lá. Trong đó, diện tích nhiễm bệnh nặng chiếm tỷ lệ 70-80%.

Các giống sắn đang bị nhiễm bệnh khảm lá như HL-S11, KM94, KM190, KM41…, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Đức và Xuyên Mộc.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hướng dẫn nông dân cách nhận diện cũng như biện pháp phòng và tiêu hủy cây sắn nhiễm bệnh đồng thời chuyển đổi sang trồng cây khác theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật; khuyến cáo nông dân không trồng các loại giống sắn HL-S11 và HL-S12 đang nhiễm bệnh trong niên vụ sắp tới.

Thay vào đó, chi cục hướng dẫn nông dân nên sử dụng các giống KM 94, KM 140 chưa nhiễm bệnh; không mua giống từ các tỉnh thành đã từng xuất hiện bệnh khảm lá cũng như không vận chuyển hom giống sắn từ vùng nhiễm bệnh sang địa phương khác.

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thử nghiệm mô hình chuyển giao giống sắn HN3 sạch bệnh, có khả năng kháng bệnh khảm lá. Trên cơ sở trồng và đánh giá hiệu quả thực tế đối với giống sắn này, chi cục sẽ nhân rộng giống HN3 ở các địa phương.

Theo kế hoạch, đến năm 2024, hom giống sẽ được cung cấp đủ để phục vụ sản xuất cho khoảng 8.000 héc-ta diện tích sắn của tỉnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới