Thứ Tư, 17/07/2024, 22:48
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng loạt nước “lắc đầu” với đầu tư của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng loạt nước “lắc đầu” với đầu tư của Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Danh sách những nước “theo chân” Mỹ nhằm ngăn chặn các thương vụ thâu tóm của các công ty Trung Quốc đối với các công ty công nghệ nước họ ngày càng nối dài, theo tờ South China Morning Post.

Hàng loạt nước “lắc đầu” với đầu tư của Trung Quốc
Đức đã ngăn chặn công ty sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai (Trung Quốc) thâu tóm hãng sản xuất thiết bị trong ngành nghiệp hạt nhân và không gian Leifeld Metal Spinning (Đức). Ảnh: Robotics & Automation News

Lo rủi ro an ninh quốc gia

Khi Mỹ ngày càng trở nên có thái độ “thù địch” đối với hoạt động đầu tư của Trung Quốc trong năm nay bằng cách ngăn chặn một vụ thương vụ thâu tóm đình đám, nhiều nhà đầu tư và tư vấn tin rằng, Trung Quốc sẽ tìm thấy cơ hội ở các nước phát triển khác nhưng niềm tin ấy đã sớm tàn lụi.

Trong những tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Úc, Nhật Bản và Canada, tất cả đều cùng gia nhập một làn sóng phản ứng tiêu cực chưa có tiền lệ trên toàn cầu nhằm vào các khoản đầu tư đến từ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Hồi tháng 8, chính phủ Đức bắn tiếng sẽ bác bỏ thương vụ công ty sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai (Trung Quốc) thâu tóm hãng Leifeld Metal Spinning, chuyên sản xuất thiết bị cho các ngành công nghiệp hạt nhân và không gian, vì lý do an ninh quốc gia.

Cũng trong tháng 8, Úc cấm hai hãng thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei và ZTE tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G ở Úc vì lý do an ninh quốc gia và vì lo sợ cho rằng, hai công ty này có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc cấm Huawei và ZTE tham gia đấu thầu xây dựng hệ thống thông tin ở Nhật Bản nhằm ngăn chặn nguy cơ bị tấn công mạng và rò rỉ thông tin mật.

Trước đó ba tháng, cũng viện cớ an ninh quốc gia, Canada đã ngăn chặn một đơn vị của tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc thâu tóm công ty xây dựng Aecon có trụ sở ở TP Calgary, Canada.

“Phong trào (chống các thương vụ đầu tư của Trung Quốc) mà chúng ta đang chứng kiến khắp thế giới là một biểu hiện của những lời kêu gọi thận trọng với những khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Phong trào này càng mạnh mẽ và tăng tốc dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump”, Jeremy Zucker, đồng Giám đốc bộ phận thực hành thương mại quốc tế tại hãng luật Dechert ở Washington nói.

Zucker cho rằng, một trong những lý do dẫn đến phong trào này là Trung Quốc công khai tuyên bố tham vọng thống lĩnh ngành công nghệ cao trong bảy năm tới theo một chương trình được biết đến với tên gọi “Made in China 2025”.

Ông nói: “Khi phương Tây nghe được điều này, họ cảm giác giống như một lời tuyên chiến”.

Mỹ liên tục chặn các thương vụ thâu tóm của Trung Quốc

Úc cấm hai hãng thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei và ZTE tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G ở Úc vì lý do an ninh quốc gia. Ảnh: Zentrade

Làn sóng phản đối trên xảy ra khi những phàn nàn của Mỹ về việc Trung Quốc sử dụng đầu tư để thâu tóm các công nghệ hạ tầng quan trọng ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Trước nay, Mỹ luôn thẩm định gắt gao các thương vụ thâu tóm của nước ngoài trong các lĩnh vực công nghiệp nhạy cảm.

Tuy nhiên, chính quyền Donald Trump đang nâng quy trình thẩm định này lên một tầm cao mới.

Kể từ khi Donald Trump lên nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi năm 2017, ông đã nhiều lần mô tả Trung Quốc như là đấu thủ không công bằng trên sân chơi thương mại toàn cầu và chính quyền của ông đã ngăn chặn nhiều kế hoạch thâu tóm của các công ty Trung Quốc.

Từ đầu năm đến nay, nhiều thương vụ thâu tóm của Trung Quốc trị giá hàng trăm tỉ đô la đã bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) ngăn chặn vì các lo ngại an ninh quốc gia, bao gồm thương vụ tập đoàn đầu tư HNA đề xuất mua lại quỹ đầu tư Skybridge Capital; thương vụ thâu tóm công ty bán dẫn Xcerra với giá 580 triệu đô la của một công ty đầu tư Trung Quốc được sự hậu thuẫn của công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân Sino IC Capital có trụ sở ở Bắc Kinh và thương vụ thâu tóm Qualcomm của công ty bán dẫn Broadcom (Singapore), có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh.

Trong nửa đầu năm nay, các công ty Trung Quốc chỉ đầu tư 1,8 tỉ đô tại, giảm mạnh hơn 90% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức thấp nhất trong bảy năm qua, theo công ty tư vấn đầu tư Rhodium Group.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ký thông qua một đạo luật mở rộng thẩm quyền của CFIUS.

Theo luật mới, CFIUS  có quyền thẩm định hàng loạt thương vụ dựa trên lý do an ninh, kể cả những thương vụ mà một công ty nước ngoài chỉ đầu tư đề xuất mua một lượng cổ phần nhỏ, thay vì cổ phần kiểm soát trong các công ty hoạt động trong các lĩnh vực chiến lược ở Mỹ.

Thẩm quyền của CFIUS cũng được mở rộng sang lĩnh vực bất động sản vốn trước đây không nằm trong danh mục thẩm định của cơ quan này.

Anh, Đức siết chặt quản lý đầu tư của nước ngoài

Đức bắt đầu soạn thảo luật siết chặt quản lý các thương vụ đầu tư của nước ngoài sau một loạt vụ thâu tóm đình đám do các công ty Trung Quốc thực hiện tại Đức, bao gồm thương vụ hãng sản xuất đồ gia dụng Trung Quốc Midea mua lại hãng sản xuất robot tân tiến nhất nước Đức Kuka với giá 5 tỉ đô hồi năm 2016.

Năm ngoái,  lo Trung Quốc thâu tóm các công nghệ hiện đại nhất, Đức đã thay đổi luật cho phép chính phủ có quyền bác bỏ những thương vụ mà các công ty nước ngoài đầu tư ít nhất 25% cổ phần vào các công ty Đức hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng.

Tháng trước, hãng sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai (Trung Quốc) đã từ bỏ thương vụ thâu tóm Leifeld Metal Spinning, chuyên sản xuất thiết bị cho các ngành công nghiệp hạt nhân và không gian sau khi nội các Đức bắn tiếng sẽ phủ quyết thương vụ này.

Tạp chí tài chính Caixin Global (Trung Quốc) dẫn lời một nhà phân tích cho biết đây là lần đầu tiên Đức sử dụng quyền phủ quyết như vậy và động thái này có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa khắp châu Âu.

Cũng vào năm ngoái, Đức cùng Pháp và Ý kêu gọi thiết lập một cơ chế chung cho châu Âu nhằm thẩm định gắt gao hơn các thương vụ đầu tư của nước ngoài.

Động thái này được xem là một phản ứng trước các lo ngại ngày càng gia tăng về nguy cơ chuyển giao công nghệ lưỡng dụng (phục vụ mục đích dân sự lẫn quân sự) cho Trung Quốc qua hình thức đầu tư.

Năm ngoái, nhiều bộ trưởng trong chính phủ Anh đã thất vọng vì không ngăn chặn được thương vụ quỹ đầu tư Canyon Bridge (Trung Quốc), thuộc sở hữu của công ty đầu tư nhà nước Yitai Capital (Trung Quốc), thâu tóm hãng chip Imagination Technologies (Anh).

Hồi tháng 7, Anh công bố Sách trắng về đầu tư và an ninh quốc gia trong đó nêu ra các đề xuất nâng cao quyền lực của chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ thâu tóm của nước ngoài nhằm vào các tài sản của Anh có tính nhạy cảm an ninh quốc gia.

Trước đây, các cơ quan quản lý của Anh chỉ can thiệp khi một thương vụ sáp nhập liên quan đến nước ngoài dẫn đến sự hình thành một công ty chiếm lĩnh 25% thị phần của một lĩnh vực hoặc có doanh thu 70 triệu bảng mỗi năm.

Theo các quy định mới ban hành hồi tháng 6, cơ quan quản lý ở Anh có quyền điều tra một thương vụ sáp nhập của nước ngoài tại Anh liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao và các công nghệ lưỡng dụng, có thể tạo ra một công ty có doanh thu 1 triệu bảng/năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới