Thứ Bảy, 13/07/2024, 19:52
30 C
Ho Chi Minh City

Hàng loạt khách hủy tour đến Đà Nẵng, nhiều tỉnh siết quy định an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng loạt khách hủy tour đến Đà Nẵng, nhiều tỉnh siết quy định an toàn

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hôm nay (25-7), hàng loạt khách du lịch đã hủy tour đến Đà Nẵng sau khi ca nghi mắc Covid-19 tại thành phố này được cơ quan chức năng chính thức xác nhận là dương tính với SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch Covid-19.

Cũng trong hôm nay, một số địa phương đã có công văn yêu cầu siết chặt các quy định an toàn vệ sinh phòng dịch khi đi du lịch, công tác; yêu cầu tạm dừng đến Đà Nẵng để du lịch cùng những công việc không cần thiết khác.

Hàng loạt khách hủy tour đến Đà Nẵng, nhiều tỉnh siết quy định an toàn
Khách du lịch ở Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan

Hủy tour sát giờ khởi hành

Tại Bến Thành Tourist, đáng lẽ hôm nay có khoảng 300 khách từ các công ty tại TPHCM, Cần Thơ và Hà Nội khởi hành đến Đà Nẵng nhưng khách đã quyết định hủy tour vào giờ chót.

Với khách đang ở Đà Nẵng, tuy các điểm tham quan vẫn hoạt động bình thường nhưng có một số khách quyết định chỉ ở khách sạn, không đi tham quan. Thậm chí, có người còn liên hệ hàng không đổi vé máy bay để về nhà sớm hơn.

"Phía hàng không chưa có hỗ trợ hoàn vé cho các đoàn hủy hôm nay nhưng chúng tôi vẫn phải đáp ứng yêu cầu của khách. Các khách sạn, nhà hàng ở Đà Nẵng thì cho biết sẽ ghi nhận để tính toán nên chúng tôi chưa biết là có được hỗ trợ hay không", bà Tạ Thi Cẩm Vinh, Phó tổng giám đốc Bến Thành Tourist nói.

Một doanh nhân kinh doanh mảng đặt phòng trực tuyến cho biết, từ tối hôm qua đến nay, khoảng 50-60% khách lẻ đặt phòng khách sạn tại Đà Nẵng đã hủy hoặc dời thời gian đặt phòng đến tháng 8 và tháng 9 tới.

"Nhân viên cũng phải làm việc liên tục để giải quyết yêu cầu hoãn, hủy. Đa số khách khách dời ngày đặt phòng vì hủy thì mất tiền đã đóng. Tình trạng hủy phòng có thể sẽ nhiều hơn trong vài ngày tới", bà nói với TBKTSG Online vào chiều nay, 25-7.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết nhân viên bán hàng đã phải làm việc suốt trong hôm nay đã giải quyết các yêu cầu hủy, hoãn tour và cung cấp thông tin về tình hình tại Đà Nẵng cho khách hàng.

Phía khách lẻ chưa có phản ứng nhiều nhưng khách đoàn từ các công ty hỏi nhiều về việc chuyển điểm đến. Khá nhiều công ty có đoàn lớn đến Đà Nẵng vào tháng 8 tới nhưng khách đang liên hệ để hủy trước thông tin một số địa phương yêu cầu phải khai báo y tế sau khi về từ thành phố này cũng như Đà Nẵng sẽ hoãn nhiều sự kiện lễ hội.

"Chúng tôi có nhiều đoàn đi vào tháng tới, giờ vẫn đang chờ xác nhận của khách nhưng nguy cơ hủy là rất cao", nguồn tin từ một công ty lữ hành lớn tại quận 1, TPHCM nói.

Các tỉnh siết quy định an toàn, doanh nghiệp tính chuyển điểm đến

Sau khi bệnh nhân ở Đà Nẵng được các cơ quan chức năng xác nhận xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân số 416 của Việt Nam, nhiều địa phương đã có công văn yêu cầu hạn chế đến đây nếu không cần thiết, thực hiện khai báo y tế sau khi trở về từ Đà Nẵng và siết chặt các quy định vệ sinh, phòng dịch.

Trong đó, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu cán bộ, viên chức, người dân tạm dừng đến Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, công tác, thăm thân và những việc không cần thiết khác. Với những người từ Đà Nẵng về địa phương từ ngày 18-7 trở lại phải khai báo y tế và tự cách ly.

Tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng dịch. Trong đó, có đeo khẩu trang, , giữ khoảng cách an toàn, rửa tay bằng xà phòng. Với những người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 10-7 đến nay phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, hạn chế tiếp xúc.

UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người…. Tỉnh cũng yêu cầu sở du lịch khuyến cáo đến các cơ sở lưu trú thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với khách đến từ Đà Nẵng, đặc biệt là khu vực quận Liên Chiểu trong vòng 14 ngày. 

Đà Nẵng hiện là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách. Vì thế, diễn biến không tốt của dịch bệnh tại thành phố này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều công ty lữ hành. Doanh nghiệp đang thương thảo để khách chuyển điểm đến thay vì hủy tour và gấp rút tìm thêm dịch vụ ở các nơi khác nhằm đưa ra các tour mới thay thế điểm đến Đà Nẵng.

"Chúng tôi cũng nhắm đến các điểm du lịch có biển. Hướng sắp tới là chuyển sang Phú Yên, Nha Trang, Bình Định, Quảng Bình, Phú Quốc", bà Vinh của Bến Thành Tourist nói và cho biết đã thực hiện việc này ngay trong hôm nay.

Mời đọc thêm:

Du lịch lo lắng, phập phồng vì ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Nghịch lý kích cầu du lịch khi kẻ đẩy, người kéo

Việt Nam chuẩn bị thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly để đón người sắp nhập cảnh

Khách sạn tiếp tục chuỗi ngày điêu đứng khi công suất phòng 10-20%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới