Thứ Năm, 20/06/2024, 00:49
30 C
Ho Chi Minh City

Hàng hóa sẽ tăng giá vì giá xăng dầu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng hóa sẽ tăng giá vì giá xăng dầu tăng

Vận tải là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn của việc tăng giá xăng dầu – Ảnh minh họa: coxiva.com.vn

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng một lượng lớn xăng dầu hàng ngày như sản xuất công nghiệp nặng, giao thông vận tải đã bắt đầu gặp khó khăn vì giá xăng dầu tăng cao, từ trưa ngày 25-2.

Lâu nay, các nhà sản xuất thép trong nước đã “khổ” vì chi phí sản xuất liên tục bị đội lên theo giá xăng dầu. Qua đợt tăng giá xăng dầu lần này, bài toán về chi phí sản xuất để đừng bị thua lỗ lại càng trở nên khó giải hơn bao giờ hết.

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, nhẩm tính muốn sản xuất được một tấn thép thì mất khoảng 40 kg dầu mazut. Dầu mazut tăng thêm 1.000 đồng/kg đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất mỗi tấn thép phải cộng thêm 40.000 đồng.

Theo kế hoạch năm nay, ngành thép sẽ sản xuất khoảng 4 triệu tấn để đáp ứng nhu cầu cho thị trường, như vậy ngành sẽ phải chi thêm 160 tỉ đồng nữa chỉ cho riêng việc giá dầu tăng.

Ông Cường cho biết, gánh nặng từ việc tăng chí phí sản xuất này có thể sẽ trút xuống người tiêu dùng trong tương lai gần khi giá thép trong thị trường lại một lần nữa có đà tăng thêm.

Còn các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi tại TPHCM thì càng khó khăn hơn khi bị đẩy vào tình thế phải bù lỗ nặng thêm. Do vậy, trong tương lai gần, nhiều khả năng các hãng taxi sẽ điều chỉnh tăng giá cước vận chuyển thêm khoảng 12-15% nữa.

Ông Đinh Quang Hiền, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM cho Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online biết trong đợt tăng giá xăng vào cuối tháng 11 năm ngoái, hầu hết các doanh nghiệp taxi trong hiệp hội đều chưa tăng giá cước vì còn muốn giữ khách hàng bằng cách bù lỗ tạm thời.

Hiện nay, có khoảng 30 doanh nghiệp kinh doanh taxi trên địa bàn thành phố với tổng cộng khoảng 7.000 xe đang lưu hành vận chuyển khách hàng ngày. Số lượng xăng tiêu thụ của các doanh nghiệp không phải là nhỏ.

“Đợt tăng giá xăng lần này làm các doanh nghiệp bị bất ngờ. Các hãng taxi khó có thể bù lỗ thêm được nữa, có thể khách hàng sẽ kêu ca, nhưng doanh nghiệp chắc phải điều chỉnh giá cước tăng thêm khoảng 12% trong nay mai”, ông Hiền nói.

Các doanh nghiệp vận tải tại TPHCM, hiện đang rục rịch điều chỉnh giá cước thêm từ 10-15% để bù đắp vào chi phí xăng dầu.

Đối tượng chính sách sẽ được hỗ trợ giá xăng dầu:

1. Đối với người nghèo, vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số:

– Mở rộng diện hỗ trợ và cấp không thu tiền 5 lít dầu/hộ/năm cho các hộ dân ở những nơi chưa có điện lưới trên cả nước.

– Hỗ trợ tiền điện tương đương với 5 lít dầu/hộ/năm cho đồng bào dân tộc thiểu số như trợ cước vận chuyển các mặt hàng chính sách…

.2. Đối với ngư dân:

Sẽ hỗ trợ ngư dân về dầu theo phương thức hỗ trợ trực tiếp (cấp tiền) một phần chi phí tăng thêm về giá dầu cho chuyến đi biển của ngư dân để bù đắp một phần chi phí khai thác hải sản. Ngoài ra, mức hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm cho tàu cá và thuyền viên gồm 1/3 (33%) phí bảo hiểm thân tàu phải nộp hàng năm cho các tàu đánh bắt hải sản xa bờ; hỗ trợ 100% chi phí bảo hiểm tai nạn thuyền viên; hỗ trợ thay máy tàu từ loại tiêu hao nhiều nhiên liệu sang loại tiên hao ít nhiên liệu. Đối tượng hỗ trợ là các ngư dân là chủ sở hữu của những chiếc tàu đánh bắt cá có công suất máy từ 40CV trở lên hoặc tàu dịch vụ cho tàu khai thác hải sản xa bờ thực hiện thay máy cũ lắp máy mới tiêu hao nhiên liệu ít hơn.

VĂN NAM – Video: VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới