Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:25
24.5 C
Ho Chi Minh City

Hãng hàng không giá rẻ Monarch Airlines phá sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hãng hàng không giá rẻ Monarch Airlines phá sản

Chánh Tài

Hãng hàng không giá rẻ Monarch Airlines phá sản
Máy bay của hãng hàng không Monarch Airlines đỗ tại sân bay Manchester, Anh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm 2-10, hãng hàng không giá rẻ của Anh Monarch Airlines chính thức tuyên bố phá sản do cuộc chiến cạnh tranh giá, khiến khoảng 110.000 hành khách bị kẹt ở nước ngoài.

Hãng tin Reuters cho biết đây vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không nước Anh. “Áp lực chi phí tăng cao và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng ở thị trường bay chặng ngắn tại châu Âu đã khiến Monarch Group (công ty mẹ của Monarch Airlines) trải qua thời kỳ kinh doanh thua lỗ kéo dài”, các kiểm toán viên của hãng kiểm toán KPMG nói trong một thông báo.

Monarch đã hủy khoảng 300.000 vé đặt trước và gửi lời xin lỗi các hành khách và nhân viên. “Tôi xin lỗi vì hàng ngàn người giờ đây đối mặt với việc trì hoãn kế hoạch trở về nhà và bị hủy bỏ các chuyến đi du lịch cũng như sự phiền toái lớn do thất bại kinh doanh của chúng tôi. Tôi thực lòng xin lỗi vì mọi chuyện kết thúc như thế này”, Andrew Swaffield, Giám đốc điều hành Monarch Airlines, nói.

Swaffield cho biết Monarch Airlines ghi nhận lượng hành khách tăng 14% vào năm 2016 nhưng do giá vé giảm nên doanh thu giảm 100 triệu bảng so với năm trước đó. Năm ngoái, Monarch Airlines chịu khoản lỗ trước thuế gần 300 triệu bảng.

Bộ trưởng Giao thông Anh Chris Grayling nói Monarch Airlines là nạn nhân của cuộc chiến cạnh tranh giá trong các chặng bay đến khu vực Địa Trung Hải. Ông mô tả sự sụp đổ của Monarch Airlines là “tình huống chưa có tiền lệ” và cần phải có “phản ứng chưa có tiền lệ”.

Chính phủ Anh đã phát động chương trình hồi hương lớn nhất trong thời bình để đưa các hành khách bị kẹt ở nước ngoài trở về Anh miễn phí.

Ông Grayling cho biết Cục Hàng không dân dụng Anh (CAA) đã thiết lập một hãng hàng không tạm thời để thực hiện chiến dịch này. Chính phủ Anh yêu cầu (CAA) thuê hơn 30 chiếc máy bay để đưa hàng hành khách của Monarch bị kẹt ở nước ngoài trở về Anh. CAA cho biết các hành khách bị kẹt sẽ được đưa về Anh trong vòng hai tuần tới.

Monarch Airlines được thành lập vào năm 1967 là hãng hàng không lớn thứ năm nước Anh, chuyên phục vụ các tuyến bay đến Địa Trung Hải, quần đảo Canary, Cyprus, Ai Cập, Hy Lạp, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Monarch Airlines có khoảng 3.500 nhân viên và phục vụ khoảng sáu triệu hành khách mỗi năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới