Thứ Tư, 17/07/2024, 03:36
25 C
Ho Chi Minh City

Hãng hàng không giá rẻ của Anh phát triển máy bay điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hãng hàng không giá rẻ của Anh phát triển máy bay điện

Chánh Tài

Hãng hàng không giá rẻ của Anh phát triển máy bay điện
Hãng hàng EasyJet (Anh) muốn thay thế máy bay truyền thống bằng máy bay điện cho các chặng bay ngắn. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 27-9, hãng hàng không giá rẻ EasyJet (Anh) thông báo sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp Wright Electric (Mỹ) để phát triển máy bay vận hành bằng động cơ điện.

Theo hãng tin BBC, EasyJet đặt mục tiêu thay thế các máy bay truyền thống bằng các máy bay điện trong các chặng bay ngắn trong vòng 10-20 năm tới.

Wright Electric đang phát triển một máy bay mẫu hai chỗ ngồi hoạt động bằng động cơ điện. Chiếc máy bay này sẽ có tầm bay 540km.

Carolyn McCall, Giám đốc điều hành của EasyJet, cho biết bà tin rằng máy bay điện có tầm bay tương đương với sức chở 220 hành khách sẽ cất cánh trong tương lai. Trước mắt, EasyJet sẽ phát triển máy bay điện chặng ngắn có sức chở ít nhất 120 hành khách trong 10 năm tới.

Điều này có nghĩa là EasyJet sẽ sử dụng máy bay điện cho các chặng bay phổ biến từ London đến các thành phố ở châu Âu như Paris, Brussels, Amsterdam, Cologne, Glasgow và Edinburgh. Lượng khách bay chặng ngắn chiếm 20% tổng số hành khách của EasyJet.

Bà Carolyn McCall nói: “Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn với Wright Electric về một ngành công nghiệp hàng không bền vững hơn. Như chúng ta đã chứng kiến những gì xảy ra trong ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp hàng không sẽ hướng đến công nghệ động cơ điện để giảm tác động đến môi trường”.

EasyJet cho rằng công nghệ mới này sẽ giúp cắt giảm mạnh lượng nhiên liệu và lượng khí thải của máy bay đồng thời giúp máy bay hoạt động êm hơn. Wright Electric khẳng định máy bay điện sẽ giảm 50% độ ồn và các hãng hàng không giúp giảm 10% chi phí vận hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới