Thứ Ba, 16/07/2024, 16:28
30.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng chục ngàn tỉ đồng vốn đầu tư cho Tây Bắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng chục ngàn tỉ đồng vốn đầu tư cho Tây Bắc

Tư Hoàng

Hàng chục ngàn tỉ đồng vốn đầu tư cho Tây Bắc
Có 26 dự án đầu tư được cấp phép tại hội nghị. Ảnh Chiến Thắng

(TBKTSG Online) – Đã có 26 dự án với tổng trị giá 9.463 tỉ đồng được trao giấy phép chứng nhận đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang ngày 3-4.

Bên cạnh đó, có 15 biên bản được các ngân hàng thương mại ký kết nhằm cung cấp tín dụng tổng trị giá hơn 20.000 tỉ đồng cho các nhà đầu tư tại vùng Tây Bắc tại hội nghị trên.

Các ngân hàng cũng cam kết dành hơn 500 tỉ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trong vùng trong năm 2013.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đồng thời là trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc nói ông rất vui mừng với kết quả trên.

Đáng kể nhất trong các dự án được cấp phép là dự án trị giá 1.626 tỉ đồng phát triển cây cao su tại tỉnh Lai Châu của công ty cổ phần cao su Dầu Tiếng, tỉnh Lai Châu. Dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 trị giá 1.233 tỉ đồng của Công ty Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông tại tỉnh Thanh Hóa. Nhà máy sản xuất chì kim loại trị giá 885 tỉ đồng của Công ty Tập đoàn công nghiệp Tây Giang tại Yên Bái.

Trong khi đó, đáng giá nhất trong các biên bản thỏa thuận vay vốn là biên bản trị giá 14.500 tỉ đồng do các ngân hàng VCB, BIDV, Vietinbank, Agribank với tập đoàn EVN xây dựng thủy điện Lai Châu.

Hợp đồng tín dụng trị giá 1.700 tỉ đồng của Vietinbak ký với Công ty Đông Tà Phời thuộc tập đoàn TKV nhằm khai tác và tuyển tinh quặng đồng mỏ Tà Phời tại Lào Cai.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội ký biên bản ghi nhớ với Ban chỉ đạo Tây Bắc cam kết phấn đấu đưa dư nợ cho vay tăng trưởng 10-15%/năm tại khu vực Tây Bắc trong giai đoạn 2013-2017. Đến 2015-2017, dư nợ sẽ tăng khoảng 16.000 tỉ đồng, đưa dư nợ đến cuối năm 2017 đạt trên 38.000 tỉ đồng.

Mục tiêu của hội nghị này là tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy kinh tế cho khu vực bao gồm 14 tỉnh và có tỷ lệ nghèo nhất ở Việt Nam.

Cho dù con đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai do ADB tài trợ sắp hoàn thành, các đại biểu dự hội nghị chia sẻ quan điểm chung là thiếu hụt cơ sở hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất cho phát triển kinh tế của khu vực này.

Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà góp ý: “Khu vực này có nhiều khoáng sản, nên có lẽ nên thực hiện chính sách đổi hạ tầng lấy khoáng sản”.

Góp ý trên của Chủ tịch BIDV, ngân hàng cam kết cho vay hơn 1.300 tỉ đồng cho 4 dự án tại hội nghị, đã không được ủng hộ sau đó.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói với các phóng viên tại hành lang hội nghị: “Quan điểm trên rất lạc hậu, và trái với quan điểm của Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Ông lý giải, nguồn khoáng sản kể cả rừng đã cạn kiệt, trong khi Chính phủ đã không đồng ý cho cấp phép các mỏ khai khoáng để xuất khẩu thô.

Về phát triển hệ thống giao thông, ông Vinh cho rằng, cần thu hút đầu tư tư nhân qua hình thức PPP, BOT, và BT cho các con đường huyết mạch trong vùng.

Ông tin trằng, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được hoàn thành trong năm 2014 sẽ thông tuyến với các vùng Côn Minh, Trung Quốc, và thông với tuyến đường xuyên Á.

Ông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình nghị định 61 lên Chính phủ nhằm tạo ưu đãi thu hút đầu tư vào các khu vực sâu, xa, trong đó có Tây Bắc.

Ông cho biết, vùng Tây Bắc chỉ thu hút đượng vỏn vẹn 2,45 tỉ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, rất ít so với tổng số hơn 200 tỉ đô la trên toàn quốc.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa nói Tây Bắc là khu vực nghèo nhất Việt Nam, và ngân hàng này tiếp tục ưu tiên hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các tỉnh trong vùng.

Hiện tại BIDV đang tiến hành cho vay tới hộ gia đình gói tín dụng trị giá 500 triệu đô la Mỹ do WB cung cấp. Bà cũng thúc giục chính quyền ưu tiên cho vay tín dụng nhỏ cho các hộ gia đình nhằm giúp họ thoát khỏi đói nghèo.

Tây Bắc là khu vực được cho là nghèo nhất Việt Nam, bao gồm 12 tỉnh là Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang và một số xã phía Tây các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới