Thứ Năm, 13/06/2024, 06:55
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hàng chục hồ thủy điện về mực nước chết, nguy cơ thiếu điện tăng cao

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện có 10 hồ thủy điện với tổng công suất khoảng 4.500 MW đã về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết. Sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 4,5 tỉ kWh, thấp hơn 1,6 tỉ kWh so với kế hoạch và thấp hơn 4,1 tỉ kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Một nhà máy thủy điện tại Quảng Nam trong một lần vận hành xả lũ. Ảnh: TL

TTXVN dẫn thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tình hình thủy văn các hồ thủy điện trong vài tháng trở lại đây có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm.

Nhiều hồ thủy điện trên cả nước có nước về kém, lưu lượng nước về trong bốn tháng đầu năm của các hồ thủy điện phía Bắc bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm, nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam cũng có nước về kém.

Đến đầu tháng 5-2023, nhiều hồ thủy điện trên hệ thống đã về mực nước thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

Hiện có 10 hồ thủy điện thuộc EVN và nhiều hồ thủy điện của chủ đầu tư ngoài EVN đã về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết với tổng công suất khoảng 4.500 MW. Trong số này có các hồ thủy điện của EVN như Lai Châu, Trị An, Ialy, Bản Chát, Huội Quảng, Trung Sơn, Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srepok 3, Sông Ba Hạ.

Sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 4,5 tỉ kWh, thấp hơn 1,6 tỉ kWh so với kế hoạch và thấp hơn 4,1 tỉ kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào các tháng cuối năm 2023 làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Điều này làm cho lưu lượng về hồ các tháng cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm thấp. Nếu tình trạng hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng, không có lũ hoặc lũ về ở mức thấp thì tình hình cung cấp điện có thể tiếp tục còn khó khăn trong thời gian tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới