Thứ Năm, 18/07/2024, 02:28
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hãng chip lớn nhất tăng giá bán, hàng điện tử đắt đỏ hơn

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng sản xuất gia công chip lớn nhất thế giới, TSMC (Đài Loan), sẽ tăng giá bán các sản phẩm chip đến 20%, một động thái có thể khiến người tiêu dùng phải tốn kém hơn khi mua các mặt hàng điện tử.

Hôm 26-8, tờ Wall Street Journal dẫn lời các nguồn tin cho biết TMSC đang lên kế hoạch tăng giá bán gần 10% đối với hầu hết chip cao cấp và khoảng 20% đối với các chip ít cao cấp hơn thường được sử dụng trong ngành ô tô. Các nguồn tin nói rằng việc tăng giá bán này sẽ được áp dụng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

TSMC đang lên kế hoạch tăng giá bán chip đến 20%. Ảnh: Getty

Apple, nhà sản xuất iPhone, là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC nhưng chưa rõ sẽ trả thêm bao nhiêu để mua các chip vi mạch cao cấp do TSMC sản xuất. Người phát ngôn của TSMC từ chối bình luận về kế hoạch tăng giá bán và cho biết đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng.

Quyết định tăng giá bán của TSMC diễn ra giữa lúc thế giới đối mặt với cơn khan hiếm chip, gây ảnh hưởng đến Apple và hầu hết các hãng xe bao gồm General Motors (Mỹ) và Toyota (Nhật Bản). Trong tháng này, General Motors cho biết đã phải dừng hoạt động ở 3 nhà máy lắp ráp xe bán tải tại Bắc Mỹ. Tuần trước, Toyota thông báo sản lượng xe sẽ giảm 40% trong tháng 9.

Theo giới phân tích, động thái tăng giá bán của TSMC phục vụ 2 mục đích khi hãng này ứng phó với tình trạng thiếu chip. Trong ngắn hạn, mức giá bán cao sẽ làm giảm nhu cầu chip, nhờ vậy, nguồn cung chip sẽ tăng lên đối với các khách hàng không còn sự lựa chọn nào khác. Về dài hạn, lợi nhuận cao nhờ giá bán hàng tốt sẽ giúp TSMC đầu tư quyết liệt để mở rộng công suất.

TSMC cho biết sẽ chi 100 tỉ đô la Mỹ trong 3 năm tới để xây dựng các nhà máy và mua sắm thiết bị mới cũng như đầu tư thêm cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Hãng chip này đang mở rộng công suất ở Nam Kinh, Trung Quốc và bắt đầu khởi công xây dựng nhà máy sản xuất chip với tổng vốn đầu tư 12 tỉ đô la ở bang Arizona (Mỹ).

Chip chỉ là một trong nhiều chi phí phải bỏ ra để sản xuất ô tô hay smartphone nhưng mức tăng giá bán chip đáng kể của TSMC rốt cuộc sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng vào năm sau, trừ phi các công ty sản xuất hàng điện tử quyết định tự gánh mức chi phí tăng thêm.

Tình trạng thiếu chip đang đẩy tăng giá laptop, vốn đang chứng kiến nhu cầu cao trong thời kỳ dịch bệnh vì có nhiều người làm việc từ xa.

Trong buổi họp báo từ xa báo cáo kết quả kinh doanh mới đây, Apple cảnh báo vấn đề thiếu chip, vốn ảnh hưởng đến máy tính bảng iPad và máy tính Mac hồi đầu năm nay, sẽ tác động đến hoạt động sản xuất iPhone trong quí 3 này.

Andrew Lu, nhà phân tích bán dẫn ở Công ty Sinolink Securities, nhận định tăng giá bán chip sẽ giúp TSMC duy trì biên lợi nhuận. Ông nói, TSMC đã chi quá nhiều ngân sách đầu tư cho chip cao cấp, khiến thị phần chip ít cao cấp hơn của hãng này bị suy giảm.

Sự thống lĩnh thị trường chip của TSMC cho phép hãng này có quyền lực định giá bán cao hơn các nhà cung cấp khác. TSMC chiếm hơn 50% thị trường sản xuất chip bán dẫn toàn cầu xét theo doanh thu và chiếm hơn 90% thị phần toàn cầu về chip cao cấp, theo Công ty nghiên cứu TrendForce

Trong quí 2, TSMC báo cáo lợi nhuận ròng 4,8 tỉ đô la trên tổng doanh thu ròng 13,3 tỉ đô la. Mức lợi nhuận ròng 36% của TSMC trong quí vừa qua là niềm khao khát đối với nhiều hãng chip, nhưng dòng tiền của hãng này thấp hơn mức lợi nhuận vì chi tiêu quá nhiều tiền để xây dựng nhà máy và mua sắm thiết bị mới.

Các nhà phân tích ở hãng nghiên cứu thị trường Bernstein dự báo việc tăng giá bán chip sẽ giúp doanh thu của TSMC tăng khoảng 10-20% và lợi nhuận tăng khoảng 20-30%.

Trước đại dịch, TSMC thường xuyên giảm giá bán cho các khách hàng lớn nhưng trong thư gửi cho khách hàng hồi tháng 3, Giám đốc điều hành TSMC, C.C.Wei thông báo bắt đầu từ cuối năm nay, sẽ không giảm giá bán nữa.

Ông giải thích rằng công ty ông đang đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn do nguyên vật liệu thô đang đắt đỏ hơn và do đầu tư liên tục để mở rộng công suất cũng như phát triển thêm các chip cao cấp.

Theo Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới