Thứ Bảy, 22/06/2024, 15:40
30.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc: xuất khẩu giảm 28%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc: xuất khẩu giảm 28%

Thái Bình

Xuất khẩu xe hơi của Hàn Quốc đã giảm tới 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 5-2009 của Hàn Quốc giảm mạnh hơn mức dự kiến, làm tàn lụi niềm hy vọng phục hồi sớm của nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á.

Hãng tin Reuters trích dẫn số liệu do Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc công bố sáng nay thứ Hai 1-6 cho thấy, trong tháng 5 xuất khẩu giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt quá mức dự kiến 23,2% của Reuters trong khi nhập khẩu giảm 40,4%, cũng vượt mức dự kiến 36,3% của Reuters.

Do mức sụt giảm nhập khẩu mạnh hơn xuất khẩu nên trong tháng 5, thương mại của Hàn Quốc vẫn thặng dư 5,15 tỉ đô la Mỹ, ít hơn một chút so với mức thặng dư 5,79 tỉ đô la của tháng 4-2009.

Trong 20 ngày đầu tháng 5-2009, xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc sang Trung Quốc – thị trường nước ngoài lớn nhất của Hàn Quốc – giảm 22,8% so với năm ngoái, nhiều hơn mức giảm 19% hồi tháng 4. Ngược lại, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ trong 20 ngày đầu tháng 5 chỉ giảm 20% so với cùng kỳ, tốt hơn mức giảm 22,7% hồi tháng 4.

Mặt hàng xuất khẩu bị suy giảm mạnh nhất là xe hơi, giảm 53% trong tháng 5, phụ tùng xe hơi giảm 39% bởi vì tại Mỹ các hãng xe hơi lớn như General Motors và Chrysler đều đang tiến hành cắt giảm sản xuất và xin bảo hộ phá sản.

Tình trạng xuất nhập khẩu giảm mạnh làm cho nhiều doanh nghiệp lớn của nước này tin rằng nền kinh tế sẽ không thể hồi phục trong tương lai gần, khi kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục trầm lắng. Những số liệu mới công bố càng củng cố quan điểm cho rằng ngân hàng trung ương Hàn Quốc phải giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 2% trong một thời gian dài nữa, ít ra cho đến hết năm nay.

Thị trường chứng khoán Seoul chưa có phản ứng gì, nhưng trong tuần qua, thị trường này diễn biến khá ổn định trước những động thái căng thẳng từ CHDCND Triều Tiên.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới