Thứ Ba, 18/06/2024, 14:51
34 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc tìm động lực tăng trưởng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc tìm động lực tăng trưởng mới

Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng dân số già đi nhanh chóng và sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố một kế hoạch đầu tư 99,4 nghìn tỉ won (tương đương 87,2 tỉ đô la Mỹ) trong 22 lĩnh vực tăng trưởng mới trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy kinh tế và tạo thêm việc làm.

Theo một tuyên bố của Bộ Kinh tế Hàn Quốc, chính phủ sẽ rót 7,9 nghìn tỉ won và phần còn lại sẽ do lĩnh vực tư nhân đóng góp. Giai đoạn một của kế hoạch này bắt đầu từ năm tới, theo đó chính phủ sẽ đầu tư 1,3 nghìn tỉ won và các công ty tư nhân góp khoảng 10,5 nghìn tỉ.

“Nếu thành công, kế hoạch này sẽ tạo thêm 880.000 việc làm vào năm 2013”, ông  Lee Dong-Geun, người đứng đầu văn phòng phát triển kinh tế thuộc Bộ Kinh tế Hàn Quốc cho biết. Ông Lee ước tính xuất khẩu có thể đạt 306,9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2013 (năm nay ước đạt 120,8 tỉ đô la Mỹ).

“Thành công trong các ngành công nghiệp chủ chốt này có thể giúp Hàn Quốc trở thành một trong 10 nền kinh tế dẫn đầu thế giới sau khi nắm giữ vị trí 12 hoặc 13 trong suốt 15 năm qua”, ông Lee nói.

Kế hoạch đầu tư gồm 22 dự án này được chia làm ba giai đoạn. Việc phát triển các ngành như phần mềm, chất bán dẫn thế hệ mới, hàng hải… sẽ được hoàn thành trong 5 năm tới. Các lĩnh vực pin nhiên liệu, pin năng lượng mặt trời, lò phản ứng hạt nhân… được phát triển mở rộng trong vòng một thập niên. Và việc phát triển công nghệ thu hồi khí thải gây hiệu ứng nhà kính, than sạch, xe hơi thân thiện với môi trường… sẽ cần hơn một thập niên.

Chính phủ Hàn Quốc mong đợi việc đầu tư 2,4 nghìn tỉ won vào ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trong 5 năm tới sẽ giúp nước này nắm giữ 20% thị phần vào năm 2018.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới