Thứ Sáu, 19/07/2024, 06:08
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc ngăn chặn sốt đầu cơ chứng khoán theo chủ đề

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong năm nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Hàn Quốc đặt cược lớn vào cổ phiếu liên quan đến chủ đề vật liệu pin xe điện, máy tính lượng tử và chất siêu dẫn, giúp chỉ số Kosdaq trở thành một trong những chỉ số hiệu suất tốt nhất  thế giới. Tuy nhiên, vì lo ngại bong bóng thị trường, các cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc tuyên bố sẽ hạn chế hoạt động đầu cơ ngắn hạn như vậy.

Chỉ số Kosdaq của thị trường chứng khoán Hàn Quốc trở thành một trong những chỉ số có hiệu suất tốt nhất thế giới trong năm nay nhờ các cơn sốt đầu cơ cổ phiếu theo chủ đề. Ảnh: Korea Posts

“Mô hình đầu tư của họ (nhà đầu tư nhỏ lẻ) mang tính rủi ro cao, nên chúng tôi đang hạn chế hoạt động mua cổ phiếu sử dụng đòn bẩy để ngăn chặn lệnh gọi ký quỹ (call margin). Gần đây, họ dường như bị thu hút bởi sự biến động cao vì điều này tạo ra cơ hội kiếm lợi nhuận mạnh mẽ”, Lee Bok-hyun, người đứng đầu Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS), cho biết.

Ông cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu động lực để đầu tư dài hạn. Ông tuyên bố FSS sẽ mở rộng các biện pháp để bảo vệ cổ đông thiểu số và khôi phục uy tín của thị trường đồng thời khuyến khích nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư dài hạn hơn.

Lee Bok-hyun cũng nói thêm rằng, các cơ quan quản lý tài chính đang tăng cường giám sát thị trường và sẽ siết chặt trừng phạt những người liên quan đến các giao dịch không công bằng, gây tổn thất cho nhà đầu tử nhỏ lẻ. FSS có kế hoạch áp dụng các khoản phạt nặng và đẩy nhanh các cuộc điều tra hoạt động giao dịch bất thường.

“Điều quan trọng là phải phát hiện ra giao dịch không công bằng của các tổ chức, cổ đông lớn và người nội bộ để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư”, ông nhấn mạnh.

Các nhận xét của Lee Bok-hyun phản ánh mối lo ngại của các cơ quan quản lý đối với việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu cơ “cổ phiếu chủ đề” của các nhà đầu tư bán nhỏ lẻ ở Hàn Quốc. Hiện nay, các khoản cho vay ký quỹ để mua cổ phiếu lên gần mức cao nhất lịch sử.

Hoạt động mua theo kiểu “bầy đàn” bất kỳ cổ phiếu nào liên quan đến pin xe điện đã giúp chỉ số Kosdaq tăng khoảng 20% trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại, cao hơn gấp đôi mức tăng 8% của chỉ số chuẩn Kospi Composite.

“Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ theo đuổi chiến lược ‘rủi ro cao, lợi nhuận cao, được thúc đẩy bởi những tin tức và lời hô hào từ các youtubers, người dùng Telegram và các phương tiện truyền thông xã hội khác. Khoảng thời gian đầu tư của họ ngày càng ngắn do họ chịu  ảnh hưởng bởi các luồng tin tức không có cơ sở”, Lee Seung-hoon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của IBK Investment & Securities, bình luận.

Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ call margin với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Có một số dấu hiệu quá nóng trên thị trường Kosdaq với mức định giá cao, triển vọng thu nhập xấu đi, sự tập trung thị trường và các hoạt động sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư nhỏ lẻ”, John Kwon và các nhà phân tích khác của Goldman Sachs viết trong một báo cáo gần đây.

Kỳ vọng của nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc về những đột phá công nghệ đã thúc đẩy sự tăng trưởng ngắn hạn của các cổ phiếu liên quan đến chất siêu dẫn (vật liệu dẫn điện với điện trở gần như bằng không, trong những điều kiện nhất định), máy tính lượng tử và vật liệu lưu trữ năng lượng MXene trong những tuần gần đây. Trong khi đó, các tin tức như việc Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển đã kích hoạt các cơn sóng tăng giá của các cổ phiếu liên quan đến hải sản và muối biển của Hàn Quốc.

“Các công ty có dữ liệu minh bạch về quy mô thị phần và thu nhập không còn hấp dẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ nữa khi họ muốn tìm kiếm lợi nhuận gấp hơn 10 lần khoản đầu tư của mình”, Lee Seung-hoon nói.

Bất chấp những biến động mạnh mẽ trên thị trường, các nhà phân tích kỳ vọng dòng vốn của nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vào Kosdaq sẽ tiếp tục, do lượng tiền gửi trong tài khoản ở các công ty môi giới của họ đang ở mức cao.

Kim Mi-seon, một bà nội trợ 56 tuổi ở Seoul, là người yêu thích đầu tư “cổ phiếu chủ đề”. Hồi tháng 8, bà kiếm được 20% lợi nhuận từ khoản đầu tư 30 triệu won (22.000 đô la) vào cổ phiếu liên quan đến chất siêu dẫn.

“Ngay khi tôi nghe tin tức về chất siêu dẫn, tôi đã nhảy vào mua cổ phiếu thuộc chủ đề này. Đôi khi, thà nhắm mắt kiếm tiền theo mốt nhất thời còn hơn là phải nghiên cứu kỹ lưỡng”, bà nói.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới