Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:45
33 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc hỗ trợ hàng tỉ đô la Mỹ cho du lịch vượt Covid-19

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để giúp ngành du lịch vượt qua khó khăn vì đại dịch, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ hơn 2.772 tỉ won (khoảng 2,3 tỉ đô la Mỹ) để cho doanh nghiệp vay, chậm nộp thuế, hỗ trợ các hoạt động của ngành du lịch, giúp người lao động giữ công việc…

Nước này cũng thực hiện nhiều biện pháp để du lịch nội địa không phải dừng trong các giai đoạn bùng phát dịch bệnh.

Một chương trình quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Đào Loan

Hỗ trợ doanh nghiệp, giữ việc làm cho người lao động

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, trong giai đoạn dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ hơn 2.772 tỉ won, tương đương hơn 2,3 tỉ đô la Mỹ, cho ngành du lịch. Trong năm 2020 chính phủ đã hỗ trợ hơn 1,1 tỉ đô la và gần 1,2 tỉ đô la trong năm nay.

Trong đó, chính phủ nước này thực hiện gói hỗ trợ tín dụng trị giá hơn 1.800 tỉ won, tức hơn 1,5 tỉ đô la Mỹ, để cho vay và hỗ trợ các hoạt động của ngành du lịch.

Chính phủ áp dụng chính sách hỗ trợ tín dụng cho vay trực tiếp đối với các doanh nghiệp du lịch. Trọng tâm của chính sách này là tăng lượng tiền cho vay để giảm lãi suất cũng như gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, trong lĩnh vực du lịch, lãi suất được điều chỉnh phù hợp với tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Trong quí 2-2021, lãi suất cho vay là 2,25%.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đặc thù trong lĩnh vực khách sạn, nhà nghỉ… được Chính phủ chỉ định mức lãi suất cho vay giảm dần theo năm, từ 1,5 đến khoảng 1%/năm. Cùng với đó là gói hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành du lịch chậm nộp thuế.

Hàn Quốc cũng áp dụng gói hỗ trợ bảo lưu vị trí công việc trị giá hơn 700 tỉ won, gần 590 triệu đô la Mỹ, cho ngành du lịch. Để nhận gói hỗ trợ này, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch phải cam kết không sa thải nhân viên trong giai đoạn dịch bệnh.

Nước này còn hỗ trợ trị giá 30 tỉ won, hơn 25,2 triệu đô la Mỹ, để đẩy mạnh đào tạo về số hóa, công nghệ thông tin… cho những chuyên viên trong lĩnh vực du lịch.

Thêm vào đó là hơn 120 triệu đô la Mỹ dành cho việc cung cấp các thiết bị phòng chống dịch và tổ chức hoạt động kích cầu du lịch.

Không để du lịch bị ngắt quãng vì dịch

Một kinh nghiệm của Hàn Quốc để hỗ trợ cho hoạt động của ngành du lịch trong đại dịch là không để du lịch phải dừng trong các giai đoạn bùng phát dịch.

Trao đổi với KTSG Online, thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cho biết tuy các hoạt động du lịch quốc tế gần như phải tạm dừng toàn bộ từ khi bùng dịch Covid-19 nhưng du lịch nội địa vẫn được xúc tiến liên tục.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, tuy nước này có hạn chế việc đi lại từ tỉnh này sang tỉnh khác nhưng không bắt buộc cách ly hay kiểm tra tình trạng tiêm vaccine khi đi lại giữa các địa phương.

Để kiểm soát dịch bệnh mà vẫn giữ cho dịch vụ được vận hành, Hàn Quốc áp dụng các quy tắc phòng dịch như cấm tụ tập nhóm từ 4 người trở lên, cửa hàng và quán ăn phải đóng cửa sau khung giờ quy định, các phương tiện giao thông chỉ chở 50% lượng khách so với bình thường.

Các điểm du lịch quan trọng trên toàn quốc được tăng cường các biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh giới thiệu các điểm đến mới, những nơi chưa có nhiều người ghé thăm…

Nhằm tái khởi động mạnh mẽ hoạt động du lịch nội địa, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách hỗ trợ thúc đẩy du lịch trong giai đoạn dịch bệnh thông qua các hội chợ, chương trình giảm giá nhằm kích cầu du lịch như tặng voucher khách sạn, nhà hàng…

Nhờ đó, dù có những đợt bùng dịch nhưng du lịch nội địa vẫn được vận hành liên tục.

Tại Việt Nam, mới đây Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân- ban IV) cũng đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch.

Trong đó, có đề xuất về chương trình vay vốn trung và dài hạn trong khuôn khổ gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 2022–2023 dành riêng cho các doanh nghiệp khách sạn, hàng không, du lịch và dịch vụ du lịch, hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới