Thứ Hai, 17/06/2024, 13:28
32.8 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc, ông Lee Seong Tae, cho rằng đồng won sẽ sớm bình ổn và sự rớt giá gần đây chỉ mang tính tạm thời -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Để giảm áp lực lạm phát đang đè nặng trên người tiêu dùng và các doanh nghiệp, Hàn Quốc sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm xăng dầu và nhiều mặt hàng khác.

Từ 1-4, thuế nhập khẩu đánh vào xăng, dầu lửa, dầu diesel và các sản phẩm dầu nặng sẽ được giảm từ 3% xuống còn 1%, theo thông báo của Bộ Chiến lược và Tài chính trong một cuộc họp nội các Hàn Quốc ngày 25-3.

Việc cắt giảm này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm kềm chế lạm phát giữa cơn lốc giá của dầu mỏ và nguyên liệu thô. Tổng thống Lee Myung Bak đã kêu gọi phải có những giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu, khẳng định rằng chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu của ông trong thời điểm hiện nay.

Lạm phát tại Hàn Quốc đã lên đến 3,6% trong tháng 2, vượt qua mức ấn định của ngân hàng trung ương nước này trong tháng thứ ba liên tiếp.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng giảm thuế nhập khẩu trên 69 mặt hàng bao gồm lúa mì, bắp, nickel và lên danh mục 52 mặt hàng cần kiểm soát giá như thịt heo, trứng, sữa và mì ăn liền.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới, vốn có ít tài nguyên thiên nhiên và đang bị ảnh hưởng mạnh khi giá hàng hóa gia tăng trên toàn cầu. Ngoài ra, đồng won rớt giá so với đô la càng làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ.

Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc, ông Lee Seong Tae, nhận định kinh tế toàn cầu trì trệ đang đe dọa tăng trưởng kinh tế của nước này trong tình hình áp lực lạm phát leo thang. Nhưng ông cũng cho rằng việc đồng won rớt giá thời gian gần đây chỉ là tạm thời và đồng tiền này sẽ sớm hồi phục.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới