Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:40
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc giảm lương để ai cũng có việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc giảm lương để ai cũng có việc

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 1-2009 là 3,3%. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Ba mươi tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc cùng thông báo sẽ giảm 28% tiền lương ở các vị trí có trình độ đại học mới tuyển dụng trong năm nay, để giúp ổn định thị trường lao động.

Thỏa thuận chung này được coi là sự ủng hộ của 30 tập đoàn lớn thuộc Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc với chính sách chia sẻ việc làm của chính phủ.

Theo bản tin của AFP, chương trình duy trì việc làm được chính phủ Hàn Quốc đưa ra vào cuối năm 2008 nhằm giúp xoa dịu ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu bằng việc duy trì hoặc tăng thêm việc làm bẳng cách giảm lương. Sáng kiến này ngay lập tức được các công ty quốc doanh và 5 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc là Samsung, SK, Posco, Hyundai và LG ủng hộ.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình dự định sử dụng số tiền từ việc giảm lương để mở rộng việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp và công nhân làm việc bán thời gian. Họ hy vọng kế hoạch chia sẻ việc làm khi đươc triển khai trên diện rộng sẽ trở thành khuynh hướng của toàn ngành công nghiệp.

Tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ giảm thu nhập hàng năm của các sinh viên tốt nghiệp làm việc ở 297 công ty quốc doanh. Chính phủ hy vọng kế hoạch này sẽ ngăn chặn làn sóng thất nghiệp gia tăng với khoảng 200.000 người sẽ mất việc trong năm 2009.

Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc vừa đưa ra số liệu cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc suy yếu với tốc độ nhanh nhất trong số các nước (OECD) trong quí 4-2008.

Xuất khẩu đình trệ và tiêu dùng trong nước giảm, có nguy cơ đẩy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 11 năm qua. Chính phủ hy vọng kinh tế Hàn Quốc chỉ chậm lại 2% trong năm 2009 trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán mức giảm này sẽ là 4%.

MỸ HẠNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới