Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:09
30 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc đưa ra gói giải pháp 130 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc đưa ra gói giải pháp 130 tỉ đô la

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Kang Man-soo (giữa), Thống đốc ngân hàng trung ương Hàn Quốc, Lee Seong-tae (trái) và chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Jun Kwang-woo sau cuộc họp báo tại Seoul ngày 19-9 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Vào Chủ nhật, 19-10, Hàn Quốc đã công bố gói giải pháp trị giá hơn 130 tỉ đô la Mỹ nhằm cứu thị trường trong nước đang bị suy giảm theo cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo đó, chính phủ sẽ bảo hiểm cho các khoản nợ nước ngoài và bơm tiền cho các tổ chức tài chính.

Trong cuộc họp báo ngày Chủ nhật, các nhà hoạch định kinh tế hàng đầu nước này cho biết sẽ dành 100 tỉ đô la Mỹ để bảo hiểm các khoản nợ nước ngoài và bơm 30 tỉ đô la cho các ngân hàng và các nhà xuất khẩu. Đồng thời, chính phủ sẽ hỗ trợ Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc để ngân hàng này có thể cho các doanh nghiệp nhỏ vay khoảng 12 nghìn tỉ won (9 tỉ đô la Mỹ).

Nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á có vẻ là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất trước cuộc khủng hoảng tín dụng. Các ngân hàng Hàn Quốc đang phải chật vật xoay đô la Mỹ để trả nợ nước ngoài quá hạn. Tính từ đầu năm đến nay, đồng won đã mất giá đến 1/3 so với đồng đô la Mỹ, xuống đến mức thấp nhất tính từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cách đây 11 năm. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra đến 30 nghìn tỉ won cổ phiếu địa phương.

Những nhà phân tích thị trường trái phiếu cho rằng ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) có thể cắt giảm mạnh lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 7-11 sắp tới. Đầu tháng này, BoK đã hạ lãi suất 1/4 điểm phần trăm, còn 5%, đánh dấu lần giảm lãi suất đầu tiên trong gần 4 năm (sau khi đã có 8 lần tăng tính từ cuối năm 2005).

Hàn Quốc khẳng định hiện chưa tính đến việc nắm giữ cổ phần trong các ngân hàng nhưng có thể áp dụng biện pháp này cũng như tiến tới bảo hiểm tiền gửi nếu cần thiết.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới