Thứ Sáu, 12/07/2024, 17:21
29 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc điều tra các sàn giao dịch tiền ảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc điều tra các sàn giao dịch tiền ảo

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Cục Thuế quốc gia Hàn Quốc vừa tổ chức đột kích các sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất nước này nhằm tiến hành điều tra các sai phạm liên quan đến thuế.

Tranh luận về pháp lý liên quan tới bitcoin

Hàn Quốc điều tra các sàn giao dịch tiền ảo
Bithumb, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ hai Hàn Quốc, đang bị điều tra. Ảnh minh họa: Bitcoin Exchange Guide

Hãng tin Reuters ngày 11-1 dẫn lời một lãnh đạo ở sàn giao dịch tiền ảo Coinone, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất Hàn Quốc cho biết một số quan chức từ Cục Thuế quốc gia Hàn Quốc đã bất ngờ kiểm tra văn phòng trụ sở của Coinoine ở Seoul hôm 10-1. Vị quan chức này cho hay cảnh sát địa phương cũng điều tra Coinoine vào năm ngoái vì nghi ngờ sàn giao dịch này tổ chức đánh bạc bất hợp pháp.

Bithumb, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ hai Hàn Quốc, cũng bị các quan chức thuế đến kiểm tra vào hôm 10-1.

“Các quan chức thuế yêu cầu chúng tôi cung cấp các tài liệu”, một quan chức của Bithumb nói.

Trước đó, vào hôm 8-1, Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc và Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ phối hợp thanh tra sáu ngân hàng trong nước đang cung cấp các tài khoản tiền ảo cho các tổ chức giao dịch tiền ảo. Cuộc thanh tra nhằm làm rõ xem liệu các ngân hàng này có tuân thủ các quy định chống rửa tiền và sử dụng tên thật của chủ tài khoản tiền ảo hay không.

Trong những tháng vừa qua, Hàn Quốc đã giám sát chặt chẽ hoạt động giao dịch tiền ảo vì lo ngại tác động tiềm tàng của nó đối với chính sách tiền tệ và sự ổn định kinh tế nước này.

Trong một diễn biến khác, tờ Wall Street Journal ngày 10-1 cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã ra lệnh chấm dứt các hoạt động "đào" bitcoin nhằm kiểm soát rủi ro tài chính và hạn chế việc tiêu thụ điện quá mức. Cụ thể, một tổ chuyên trách liên ngành của chính phủ phụ trách giám sát các rủi ro tài chính Internet, đã ra thông báo yêu cầu các cơ quan quản lý địa phương phải hướng dẫn đóng cửa các hoạt động ‘đào’ tiền ảo, chủ yếu là bitcoin. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là cơ quan phụ trách trong tổ chuyên trách này.

Chính quyền nằm ở các vùng xa xôi của Trung Quốc, nơi hoạt động đào tiền ảo đang thịnh hành, đã tuân thủ thông báo. Một quan chức của một cơ quan quản lý ở vùng Tân Cương, phía tây Trung Quốc cho biết cơ quan của ông đã nhận được thông báo và đang thực hiện "những gì nhà nước muốn".

Những máy "đào" bitcoin sử dụng hệ thống máy tính giải các thuật toán phức tạp để tạo ra và xác minh các đơn vị tiền ảo. Máy đào bitcoin tập trung nhiều ở các vùng dân cư thưa thớt ở Trung Quốc, nơi nguồn điện rất dồi dào và có giá rẻ.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu ChainalysisInc, Trung Quốc chiếm khoảng 80% công suất máy tính dành cho hoạt động đào bitcoin toàn cầu trong 30 ngày qua. Ngành công nghiệp đào bitcoin đang ngốn 0,17% tổng tiêu thụ điện toàn cầu.

Mời xem thêm:

Các ngân hàng trung ương lúng túng trước sự bùng nổ của tiền ảo

Các ngân hàng trung ương châu Á cảnh báo cơn sốt bitcoin

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới