Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:45
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc điều chế thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc điều chế thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1

Huỳnh Hoa

Nghiên cứu, điều chế vắc-xin phòng ngừa dịch cúm A/H1N1 là ưu tiên hàng đầu của giới y khoa thế giới hiện nay.

(TBKTSG Online) – Một nhóm chuyên gia Hàn Quốc vừa công bố đã điều chế thành công loại vắc-xin phòng ngừa bệnh cúm A/H1N1 dùng cho người.

Nhóm chuyên gia thuộc khoa thuốc thú y, trường Đại học quốc gia Trung Nam, Hàn Quốc, dẫn đầu bởi giáo sư Seo Sang-heui, nói rằng loại vắc-xin này “không độc và có thể sản xuất số lượng lớn”.

Nhóm đã hoàn tất việc điều chế vắc-xin vào thứ Sáu tuần trước, 11 ngày sau khi nhận được mẫu virus H1N1 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) gửi tới. CDC đã gửi mẫu virus cho nhiều cơ quan nghiên cứu ở Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Đức… trong nỗ lực toàn cầu phối hợp nghiên cứu và điều chế vắc-xin chống virus H1N1. Thành công của nhóm chuyên gia Hàn Quốc được CDC công nhận là “bước phát triển đột phá” vì cho đến nay Mỹ vẫn chưa phát triển được loại vắc-xin mới dùng cho người.

Nhóm nghiên cứu của Hàn Quốc là nhóm đầu tiên tạo ra được loại vắc-xin mới mà họ đặt tên là CNUK-RG A/CA/4xPR/8 (H1N1), theo tên viết tắt của trường đại học. Loại vắc-xin này có thể được bán rộng rãi trên thị trường vào tháng 9 sau khi hoàn tất các xét nghiệm lâm sàng căn bản.  

“Nhóm chúng tôi mong muốn cung cấp loại vắc-xin này miễn phí và không điều kiện cho bất cứ viện nghiên cứu và công ty dược nào trên khắp thế giới khi họ yêu cầu miễn là việc đó phù hợp với sức khỏe của nhân loại”, giáo sư Seo cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng nếu vắc-xin này được sản xuất đại trà trong vòng 4 tháng thì Hàn Quốc có đủ thuốc để tiêm chủng cho toàn bộ dân số; khi ấy thiệt hại do cúm A/H1N1 gây ra sẽ không nghiêm trọng hơn dịch cúm thông thường.

Chi phí cho mỗi mũi chích ngừa dự kiến vào khoảng 6.000 won Hàn Quốc, tức khoảng 85.000 đồng VN.

Nhật: số người bệnh tăng nhanh

Cũng liên quan tới dịch cúm, sáng nay thứ Tư 20-5 đài truyền hình NHK Nhật Bản đưa tin nước này đã có 196 ca nhiễm cúm, là nước có nhiều người bệnh thứ tư sau Mỹ, Mexico và Canada. Đa số bệnh nhân ở Nhật là học sinh ở 3 tỉnh phía tây là Osaka, Hyogo và Shiga, trong đó Shiga mới phát hiện trường hợp đầu tiên ở một thanh niên.

Sự lây lan của dịch cúm A/H1N1 ở Nhật Bản có những đặc điểm riêng: tốc độ nhanh, tập trung chủ yếu trong các trường học, ở lứa tuổi thanh thiếu niên với 86% số bệnh nhân là học sinh từ 10 đến 19 tuổi.

Chính vì thế, hôm nay chính phủ Nhật Bản quyết định từ cuối tuần này sẽ ngừng việc cử nhân viên y tế lên tận khoang máy bay để kiểm tra thân nhiệt của hành khách bay đến Nhật từ Mỹ, Mexico và Canada, giảm bớt việc thanh lọc hành khách tại sân bay để chuyển sang tăng cường việc thực hiện xét nghiệm, theo dõi dịch trong hệ thống trường học.

Cho đến hôm nay Nhật Bản đã đóng cửa 4.400 trường học từ mẫu giáo đến đại học ở hai tỉnh Hyogo (thủ phủ là thành phố Kobe) và tỉnh Osaka, một số địa phương lân cận hai tỉnh này cũng đóng cửa rải rác một số trường học.

Các chuyên gia y tế thì lo sợ dịch bệnh có thể đã tiềm ẩn tại thủ đô Tokyo, thành phố đông dân nhất thế giới, với 36 triệu người.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới