Thứ Hai, 17/06/2024, 17:55
33.9 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam

Thu Nguyệt

Nhà máy thép cán nguội Posco – Việt Nam khánh thành vào tháng 10-2009 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đang chuyển dịch từ sản xuất, công nghiệp nhẹ sang ngành công nghiệp nặng, dịch vụ và ngân hàng.

Ông Choong-Shik Kang, Chủ tịch Hiệp hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM (Kocham), hôm 22-12 cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, trước đây doanh nghiệp Hàn Quốc chủ yếu đầu tư vào ngành sản xuất và công nghiệp nhẹ, như sản xuất giày da, may mặc,… để tận dụng lao động giá rẻ tại Việt Nam.

“Nhưng hiện đang có sự chuyển dịch rõ ràng sang các ngành công nghiệp nặng, như sản xuất các sản phẩm gang, thép với việc sử dụng ít lao động hơn nhưng vốn đầu tư lớn hơn. Rõ nhất là Công ty sản xuất thép Posco, đầu tư nhà máy thép tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước và các nước Đông Nam Á”, ông nói.

Ngoài ra, theo ông Choong-Shik Kang, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có sự dịch chuyển đầu tư sang ngành ngân hàng và dịch vụ tại Việt Nam.

Hiện có có 2.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó khu vực phía Nam có 1.600 doanh nghiệp.

Tính từ năm 1988 đến tháng 12-2010, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 23 tỉ đô la Mỹ. Hàn Quốc hiện đang đứng vị trí thứ 4 về đầu tư vào TPHCM với 819 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ đô la Mỹ. Riêng trong năm 2010, TPHCM đã cấp phép đầu tư cho 87 dự án của Hàn Quốc với tổng vốn tổng đầu tư 384 triệu đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới