Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:36
30 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc đẩy mạnh tư nhân hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc đẩy mạnh tư nhân hóa

Sân bay quốc tế Incheon gần Seoul -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Vào thứ Hai, 11-8, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch bán 49% cổ phần sân bay quốc tế Incheon như một phần trong nỗ lực cải cách các doanh nghiệp nhà nước.

Việc bán cổ phần sân bay Incheon bao gồm chương trình liên kết với một công ty điều hành sân bay của nước ngoài để nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đẩy mạnh tư nhân hóa là một trong những cam kết của Tổng thống Lee Myung-Bak. Nhưng chiến dịch này đã bị đình lại sau nhiều tháng dân chúng biểu tình phản đối quyết định tái nhập thịt bò Mỹ cũng như các chính sách khác, bao gồm tư nhân hóa.

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, trong giai đoạn đầu sẽ có 41 doanh nghiệp nhà nước được tư nhân hóa, sát nhập hoặc tái cấu trúc. Theo đó, Chính phủ nước này cũng sẽ cho bán cổ phần trong Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc, vốn được thành lập để cung cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ, và tư nhân hóa Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc.

Tháng trước, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo bỏ kế hoạch bán các dịch vụ công ích và hệ thống bảo hiểm y tế do lo ngại rằng việc này có thể đẩy vật giá leo thang hơn nữa.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới