Thứ Hai, 24/06/2024, 04:52
27.3 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc đẩy mạnh bảo hiểm xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc đẩy mạnh bảo hiểm xuất khẩu

Công nhân tại một công ty điện tử Hàn Quốc đang kiểm tra các đĩa DVD trên dây chuyền trước khi đóng thùng xuất khẩu – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực cùng các công ty trong nước tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu và ngăn chặn sự trì trệ của nền kinh tế nước này, cụ thể qua việc mở rộng bảo hiểm tín dụng xuất khẩu.

Theo Bộ Kinh tế Hàn Quốc, xuất khẩu trong tháng 1-2009 đã giảm 32,8% so với đầu năm và cán cân thanh toán vãng lai (current accounts balance) của nước này đã chuyển sang tình trạng khẩn cấp khi lần đầu tiên trong bốn tháng qua thâm hụt ở mức kỷ lục 1,36 tỉ đô la Mỹ.

Công nghiệp chủ lực gặp khó

Với lượng xuất khẩu trong tháng 1-2009 giảm gần một nửa, ngành công nghiệp ô tô đang là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Hàn Quốc. Theo số liệu từ ngành công nghiệp, năm hãng sản xuất xe lớn nhất nước chỉ xuất khẩu được 130.936 chiếc trong tháng trước, thấp hơn 48,9% so với số liệu đưa ra đầu năm.

Tình hình đối với ngành công nghiệp hóa dầu cũng không sáng sủa hơn. Theo dự đoán của các chuyên gia, xuất khẩu hóa dầu trong năm 2009 chỉ khoảng 18,6 tỉ đô la Mỹ, giảm hơn một nửa so với con số 36,8 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái.

Mặc dù các hãng đóng tàu trong nước đảm bảo đơn hàng vừa đủ cho ba năm tới nhưng các chuyên gia nói rằng ngành này đang trải qua nhiều khó khăn vì các đơn đặt hàng đang cạn dần. Ba hãng đóng tàu lớn nhất Hàn Quốc đã không nhận được đơn hàng mới nào trong tháng qua.

Ngành công nghiệp điện tử cũng không ngoại lệ trong bối cảnh khó khăn. Theo Viện nghiên cứu kinh tế Samsung, xuất khẩu các thiết bị công nghệ và viễn thông trong năm nay sẽ giảm 25,9% so với năm ngoái trong khi xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn sẽ quay về mức 23,7%.   

Mở rộng bảo hiểm tín dụng xuất khẩu

Đối phó với tình hình này, các công ty trong nước thúc đẩy xuất khẩu bằng việc đa dạng hóa thị trường và mở rộng sang các lĩnh vực mới chẳng hạn như năng lượng thay thế.

Công ty Bảo hiểm Xuất khẩu Hàn Quốc (KEIC-Korea Export Insurance Corporation) là một doanh nghiệp nhà nước, cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu tại Hàn Quốc.

Hiện nay, KEIC có các hình thức bảo hiểm như: bảo hiểm tín dụng xuất khẩu ngắn hạn, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu trung và dài hạn, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu nông thủy sản, bảo hiểm xúc tiến thị trường nước ngoài, bảo hiểm rủi ro ngoại hối…

Chính vì vậy, chính phủ Hàn Quốc cam kết hỗ trợ lĩnh vực chủ chốt này bằng việc mở rộng bảo đảm cho các nhà xuất khẩu.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ bơm 310 tỉ won (tương đương 202 triệu đô la Mỹ) cho bảo hiểm tín dụng xuất khẩu trong năm nay và tăng tổng giá trị bảo hiểm xuất khẩu từ 40 ngàn tỉ won lên 170 ngàn tỉ won.

Chính phủ cũng tăng giới hạn trên cho các chính sách bảo đảm xuất khẩu lên 6 ngàn tỉ won từ giới hạn 1,5 ngàn tỉ won được áp dụng trong năm ngoái và gỡ bỏ quy định ngăn chặn các công ty có tỷ suất nợ trên 650% sẽ không được bảo đảm.

Tuy nhiên, Công ty Bảo hiểm Xuất khẩu Hàn Quốc sẽ gặp rủi ro cao hơn nếu các kế hoạch liên quan đến bảo đảm xuất khẩu của chính phủ được thực thi đầy đủ.

Hiện công ty này đã bảo đảm hơn 53 lần so với tài sản của nó. Giá trị bảo hiểm xuất khẩu được thực thi trong tháng rồi đã tăng 33% bất chấp tình hình xuất khẩu suy giảm, và giá trị các cam kết đưa ra đã tăng hơn 700% so với đầu năm ngoái lên mức 557 ngàn tỉ won.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới