Thứ Hai, 24/06/2024, 20:22
28.4 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc: đầu tư ra nước ngoài đạt mức kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc: đầu tư ra nước ngoài đạt mức kỷ lục

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư rời khỏi Hàn Quốc để tìm kiếm những thị trường thuận lợi hơn

(TBKTSG Online) – Trong 8 tháng đầu năm 2008, đầu tư của Hàn Quốc ra nước ngoài đã đạt 9,68 tỉ đô la Mỹ, con số lớn nhất từ trước đến nay, vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư rời Hàn Quốc để tìm kiếm các thị trường kinh doanh thân thiện hơn.

Dòng vốn đầu tư ra bên ngoài của các nhà đầu tư Hàn Quốc đã tăng 40% từ con số 6,88 tỉ đô la Mỹ cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) phân tích rằng dòng vốn đầu tư Hàn Quốc đổ vào nước khác tăng là do các công ty Hàn Quốc tìm kiếm những khoản lợi nhuận cao hơn đầu tư trong nước.

Các chuyên gia chỉ ra rằng chính phủ Hàn Quốc đã góp phần vào xu hướng này khi khuyến khích các công ty trong nước đầu tư nước ngoài trong năm 2005 và năm 2006 do đồng won mạnh.

BoK cũng cho biết trong 8 tháng đầu năm 2008, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chảy vào Hàn Quốc chỉ đạt 26 triệu đô la Mỹ, mức thấp nhất trong vòng 28 năm, bằng 1,5% số vốn đầu tư vào thị trường nội địa cùng kỳ năm ngoái (1,68 tỉ đô la Mỹ).

Ông Kwon Soon-woo, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu kinh tế Samsung, nhận định rằng môi trường đầu tư trong nước không đủ thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này cũng thúc đẩy các công ty trong nước tìm ra các thị trường nước ngoài.

Thêm nữa, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Hàn Quốc suy giảm sẽ tăng gánh nặng cho ngân sách của thị trường ngoại hối, vốn đang đối mặt với các vấn đề thanh khoản.

“Dòng vốn đầu tư ra bên ngoài tăng có nghĩa là một lượng ngoại tệ lớn ra khỏi đất nước. Đầu tư ra nước ngoài có khuynh hướng dài hạn và Hàn Quốc nên ứng phó bằng cách cải thiện môi trường đầu tư chứ không phải tìm các giải pháp ngắn hạn cho các vấn đề về thanh khoản”, ông Kwon nói.

MỸ HẠNH (Theo Korea Herald)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới