Thứ Hai, 15/07/2024, 09:53
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc: Chủ tịch tập đoàn CJ lãnh án tù vì biển thủ, trốn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc: Chủ tịch tập đoàn CJ lãnh án tù vì biển thủ, trốn thuế

Chánh Tài

Hàn Quốc: Chủ tịch tập đoàn CJ lãnh án tù vì biển thủ, trốn thuế
Chủ tịch tập đoàn thực phẩm và giải trí CJ Group Lee Jay-hyun ngồi xe lăn khi đến tòa án tối cao Seoul ngày 15-12. Ảnh: Yonhap

(TBKTSG Online) – Ngày 15-12, tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã tuyên án 2,5 năm tù đối với Chủ tịch tập đoàn thực phẩm và giải trí CJ Group Lee Jay-hyun, 55 tuổi, về các tội lạm dụng tín nhiệm, biển thủ và trốn thuế.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin tòa cũng tuyên buộc ông nộp phạt 25,2 tỉ won (480 tỉ đồng VN).

Tuy nhiên, ông được hoãn thi hành án phạt tù đến ngày 21-3-2016 để chữa bệnh vì ông đang trong quá trình phẫu thuật ghép thận.

Lee Jay-hyun bị truy tố vào năm 2013 vì bị cáo buộc biển thủ hơn 160 tỉ won (hơn 3.000 tỉ đồng VN) từ ngân quỹ của tập đoàn để lập quỹ đen và trốn thuế gần 55 tỉ won (khoảng 1.000 tỉ đồng VN).

Sau đó, ông đã bị tòa sơ thẩm kết án 4 năm tù và phạt 26 tỉ won. Tháng 9 năm ngoái, tòa án tối cao Hàn Quốc yếu cầu tòa án tối cao Seoul xét xử lại vụ án vì cho rằng bản án hơi nặng.

Kết quả của phiên xử phúc thẩm ngày 15-12 đã giúp ông Lee Jay-hyun được hạ mức án xuống 2,5 năm tù nhưng bản án này vẫn bị xem là bất thường ở một đất nước như Hàn Quốc, nơi các thẩm phán thường nhẹ tay đối với các nhà tài phiệt quyền lực vì ghi nhận những đóng góp của họ cho nền kinh tế đất nước.

Bản án được nhìn nhận như là nỗ lực của bộ máy tư pháp nhằm chấm dứt tình trạng xét xử nương nhẹ bấy lâu nay đối với các tập đoàn gia đình (chaebol).

Thẩm phán Lee Won-hyung cho rằng bản án ông đưa ra nhằm truyền đi một thông điệp rằng nếu vi phạm pháp luật, chủ một chaebol cũng sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Một nhân viên giấu tên của CJ cho biết: “Tập đoàn đang trong tình trạng rối tung vì không ngờ ông Lee Jay-hyun bị phạt tù”.

Tập đoàn CJ cho biết ông Lee Jay-hyun sẽ tiếp tục kháng án lên tòa án tối cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới