Thứ Tư, 19/06/2024, 15:17
35 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc chính thức tiếp nhận lại lao động Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc chính thức tiếp nhận lại lao động Việt Nam

Thùy Dung

Hàn Quốc chính thức tiếp nhận lại lao động Việt Nam
Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Hàn Quốc đã chính thức mở cửa lại đối với lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) sau khi chương trình này bị ngừng lại kể từ tháng 8-2012 do tỷ lệ lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng cư trú không hợp pháp tại Hàn Quốc ở mức cao.

Ngày 17-5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ tiếp tục bình thường hóa việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Lễ ký kết có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Ki Kweon.

Hai bộ trưởng thống nhất hai bên tiếp tục hợp tác thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động cư trú và làm việc không hợp pháp; chính thức ký kết bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Việc ký kết lại bản ghi nhớ chương trình EPS mở ra cơ hội đối với nhiều lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, kể cả các lao động cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Sau lễ ký kết, cơ quan chức năng của hai bên sẽ  phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề… đối với người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình.

Được biết bản ghi nhớ bình thường này có hiệu lực ngay sau lễ ký kết. Dự kiến trong năm 2016 sẽ có 3.500 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Trong khuôn khổ chương trình này, từ năm 2004 đến nay đã có hơn 75.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc với việc làm và thu nhập ổn định, trung bình 1.000-1.500 đô la Mỹ/người/tháng. Lao động Việt Nam được người sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo.

Bản ghi nhớ bình thường lần này đánh dấu việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc trở lại bình thường. Bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản thống nhất chung về cơ quan phái cử và tiếp nhận; quy định về tiêu chuẩn của người dự tuyển; nguyên tắc xác định và thông tin về chi phí phái cử; quy trình phái cử và tiếp nhận. Tuy nhiên, số lượng lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận hàng năm phụ thuộc vào mức độ giảm tỷ lệ lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc không hợp pháp tại Hàn Quốc.

Trước đó, việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc đã được thực hiện từ những năm 2000. Tuy nhiên tới giai đoạn năm 2010-2011, tỷ lệ lao động đi theo chương trình EPS sau khi hết hạn hợp đồng đã không về nước mà ở lại lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày càng tăng, làm ảnh hưởng tới lộ trình tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc, đặc biệt, gây ảnh hưởng tới hình ảnh của người lao động Việt Nam.

Số lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng không về nước mà ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc luôn ở mức gần 50%, có thời điểm lên đến trên 55%, cao gấp đôi so với mức trung bình của 15 nước tham gia chương trình EPS.

Từ tháng 8-2012 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc chưa ký lại bản ghi nhớ bình thường về Chương trình EPS mà chỉ ký bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn 1 năm. Theo đó chỉ những lao động đã kiểm tra tiếng Hàn trong năm 2012 và những lao động đã làm việc tại Hàn Quốc thuộc diện tái nhập cảnh có thể tham gia chương trình. Điều này cũng đồng nghĩa hàng năm, hàng chục ngàn lao động Việt Nam không có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách khuyến khích người lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương, theo đó từ tháng 5-2015 miễn phạt tiền và giảm thời hạn tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương và miễn phạt tiền và không cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 1-4-2016 đến 30-9-2016.

Chính phủ Việt Nam cũng miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các lao động đang cư trú và làm việc không hợp pháp tự nguyện trở về nước trong thời gian từ ngày 1-9-2015 đến 31-12-2015 và từ ngày 1-5-2016 đến 30-9-2016.

Nhờ những nỗ lực của các cơ quan hai nước, tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước giảm từ 47% vào cuối năm 2013 xuống còn khoảng 35% vào cuối năm 2015, số lao động cư trú bất hợp pháp giảm từ 18.000 người xuống còn  hơn 15.000 người. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều so với tỷ lệ chung của 14 nước khác có phái cử lao động sang Hàn Quốc.

Đọc thêm:

Cơ hội nhỏ dần cho xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới