Thứ Ba, 18/06/2024, 22:25
31.7 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc chiếm hơn 40% vốn FDI cam kết trong 4 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc chiếm hơn 40% vốn FDI cam kết trong 4 tháng

Quốc Hùng

Hàn Quốc chiếm hơn 40% vốn FDI cam kết trong 4 tháng
Một nhà máy sản xuất của Hàn Quốc ở Việt Nam -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Nguồn vốn đầu tư từ Hàn Quốc tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam từ đầu năm đến nay, đưa quốc gia này lên vị trí dẫn đầu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, chiếm đến 41,2% tổng vốn đầu tư.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng qua, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm của cả nước là 6,88 tỉ đô la Mỹ, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó riêng Hàn Quốc có số vốn cam kết đạt 2,837 tỉ đô la Mỹ.

Cùng thời gian trên Singapore có vốn cam kết đầu tư cao thứ hai nhưng tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm chỉ đạt 730 triệu đô la Mỹ, chiếm 10,6% tổng vốn đầu tư. Đài Loan đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 4 tháng qua đạt 664 triệu đô la Mỹ, chiếm 9,6% tổng vốn đầu tư, còn vốn đầu tư từ Nhật Bản trong 4 tháng qua chỉ đạt khoảng 564 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,2% tổng vốn cam kết.

Sự tăng trưởng cao về nguồn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ dựa trên một vài dự án có quy mô lớn mà số dự án mới cấp phép và các dự án đang hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam cũng cao hơn các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong 4 tháng qua.

Theo FIA, trong số 5 dự án FDI đầu tư vào Việt Nam có vốn cam kết lớn nhất trong 4 tháng qua thì có đến 3 dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc gồm dự án đầu tư sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED cho các thiết bị di động có vốn cam kết 1,5 tỉ đô la Mỹ của LG Display, dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung có vốn đăng ký 300 triệu đô la Mỹ… Còn nếu tính theo số dự án, thì Hàn Quốc cũng dẫn đầu với 214 dự án mới được cấp phép và 104 dự án đầu tư mở rộng.

Tính chung lũy kế từ trước đến nay, Hàn Quốc có hơn 5.210 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn cam kết đạt hơn 48 tỉ đô la Mỹ, chiếm 16,7% tổng vốn FDI cam kết vào Việt Nam, tiếp đến là Nhật Bản với hơn 3.050 dự án với tổng vốn cam kết là 39 tỉ đô la Mỹ, Singapore có 1.600 dự án trị giá gần 36,3 tỉ đô la Mỹ, và Đài Loan có hơn 2.510 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn cam kết đạt hơn 31,5 tỉ đô la Mỹ…

Đại diện FIA và Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam cho rằng đà tăng trưởng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục trong thời gian tới nhờ vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã có hiệu lực và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mời đọc thêm:

>>> Đầu tư từ Hàn Quốc: hiệu ứng cánh chim đầu đàn

>>> Hải Phòng: khởi công dự án tổ hợp sản xuất 1,5 tỉ đô la Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới