Thứ Bảy, 18/05/2024, 10:21
33 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc chạy đua phát triển chip AI để cạnh tranh với Nvidia

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm 13-2, công ty khởi nghiệp (startup) Rebellions của Hàn Quốc ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) để chạy đua giành các hợp đồng của chính phủ khi Seoul tìm cách nâng tầm vị thế của các công ty trong nước trong cơn bùng nổ của ngành công nghiệp AI.

Park Sunghyun, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của startup chip AI Rebellions cầm một bảng mạch in có trang bị chip ATOM của công ty này. Ảnh: Reuters

Chip AI giúp vận hành tối ưu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chip AI có tên gọi ATOM của Rebellions là nỗ lực mới nhất của Hàn Quốc nhằm thách thức Nvidia (Mỹ), hãng chip dẫn đầu toàn cầu về phần cứng hỗ trợ các công nghệ AI có khả năng tạo ra những thay đổi đột phá.

AI là chủ đề bàn tán sôi nổi của thế giới công nghệ sau khi startup OpenAI (Mỹ) được Microsoft hậu thuẫn, ra mắt ChatGPT, một chatbot có thể tạo ra các bài báo, bài tiểu luận, và thậm chí cả thơ ca. Chatbot này đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, thu hút 100 triệu người dùng chỉ hai tháng sau khi ra mắt, theo Ngân hàng UBS.

Nvidia, công ty thiết kế chip hàng đầu thế giới, chiếm thị phần lớn về chip AI cao cấp, và đang đóng góp khoảng 86% sức mạnh điện toán của sáu dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới tính đến tháng 12, theo nhà phân tích Mark Lipacis của Ngân hàng Jefferies. Hãng chip này là một trong những công ty được hưởng lợi lớn nhất khi cơn sốt ChatGPT kích hoạt một cuộc chạy đua đầu mới vào các hệ thống AI.

Chính phủ Hàn Quốc muốn thúc đẩy ngành công nghiệp AI trong nước bằng cách đầu tư hơn 800 triệu đô la trong 5 năm tới cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) nhằm nâng thị phần chip AI của Hàn Quốc ở các trung tâm dữ liệu trong nước từ 0% lên 80% vào năm 2030.

Kim Yang-Paeng, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIIET), nói: “Thật khó để bắt kịp Nvidia, công ty đang dẫn đầu với khoảng cách rất xa về các chip AI đa năng. Nhưng tình hình có thể thay đổi vì chip AI có thể thực hiện các chức năng khác nhau và không có ranh giới hoặc thước đo cụ thể đối với chip AI”.

Chip ATOM của Rebellions được thiết kế để vận hành tối ưu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chatbot AI. Park Sunghyun, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Rebellion, cho biết chip ATOM chỉ nhắm đến các tác vụ cụ thể, thay vì thực hiện các chức năng trên phạm vi rộng, nên nó tiêu thụ năng lượng ít hơn 80% so với chip A100 của Nvidia cho các tác vụ đó.

A100 là chip đảm nhận khối lượng công việc AI lớn nhất và đủ mạnh để huấn luyện các mô hình AI. Tuy nhiên, chip ATOM, được thiết kế bởi Rebellions và được sản xuất bởi gã khổng lồ công nghệ Samsung, không nhắm đến chức năng huấn luyện như vậy.

Chọn lối đi riêng biệt

Trong khi các đối thủ như Đài Loan, Trung Quốc, Pháp, Đức và Mỹ có nhiều kế hoạch trợ cấp ngành công nghiệp bán dẫn nói chung, thì chính phủ Hàn Quốc chọn lối đi riêng biệt khi chọn chip AI để tập trung sự hỗ trợ.

Trao đổi với Reuters, một quan chức của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc tiết lộ trong tháng này, Seoul sẽ thông báo đấu thầu cho hai dự án trung tâm dữ liệu, được gọi là trang trại bộ vi xử lý thần kinh (neural processing unit – NPU) và chỉ cho phép các nhà sản xuất chip trong nước tham gia. NPU là bộ vi xử lý chuyên xử lý các tác vụ có liên quan đến AI. Sapeon Korea, công ty thiết kế chip bán dẫn và là đơn vị thành viên của SK Telecom, cho biết sẽ tham gia vào dự án trung tâm dữ liệu của chính phủ.

FuriosaAI, công ty thiết kế chip AI được hậu thuẫn bởi Naver, công ty tìm kiếm hàng đầu của Hàn Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc, cũng xác nhận sẽ tham gia đấu thầu.

Ở một đất nước nơi có các công ty cung cấp một nửa sản lượng chip nhớ cho thế giới, chính quyền muốn tạo ra một môi trường thử nghiệm và phát triển cho các nhà sản xuất chip AI trong nước nhằm tăng sức mạnh cạnh tranh của họ trên toàn cầu.

Theo Park Sunghyun, chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách hỗ trợ và kiểm soát các trung tâm dữ liệu và yêu cầu họ sử dụng các con chip AI cụ thể.

Ông cho rằng nếu không có sự can thiệp hỗ trợ như vậy, các trung tâm dữ liệu ở Hàn Quốc và khách hàng của họ có thể sẽ gắn bó với chip của Nvidia.

Alan Priestley, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu thị trường công nghệ thông tin Gartner, nói: “Có rất nhiều động lực đằng sau sự phát triển của Nvidia. Những startup về chip AI cần phải xây dựng động lực, vì vậy sẽ mất thời gian. Nhưng các ưu đãi của chính phủ như những gì đang diễn ra ra ở Hàn Quốc có thể tác động tốt đến thị phần chip AI trong nước của các startup Hàn Quốc”.

Rebellions sẽ liên danh với KT Corp, nhà điều hành trung tâm dữ liệu, đám mây và viễn thông lớn của Hàn Quốc để tham gia vào dự án trung tâm dữ liệu của chính phủ với hy vọng lôi kéo khách hàng khỏi Nvidia.

Bae Han-chul, Phó chủ tịch KT Corp., cho biết: “Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu còn phụ thuộc nhiều chip đồ họa (GPU) của các nhà cung cấp nước ngoài, sự hợp tác giữa KT và Rebellions sẽ cho phép chúng tôi phát triển một dịch vụ AI trọn gói, bao gồm phần mềm và phần cứng dựa trên công nghệ trong nước”.

Rebellions đã huy động được 122 tỉ won (96 triệu đô la Mỹ ), bao gồm 30 tỷ won từ KT trong một vòng gọi vốn có sự tham gia của Temasek Pavilion Capital của Singapore và 10 tỉ won tài trợ từ chính phủ Hàn Quốc.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới