Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:51
30.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc bất ngờ tăng lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc bất ngờ tăng lãi suất

Thanh Tuyền

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc bất ngờ tăng lãi suất để kìm chế lạm phát. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 13-1 bất ngờ tăng lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm lên 2,75%, trong khi chính phủ tuyên bố các biện pháp bình ổn giá tiêu dùng.

Động thái trên cho thấy sự quan tâm của chính phủ Hàn Quốc trong việc kiềm chế lạm phát khi nền kinh tế phục hồi, xem lạm phát là một trong những thách thức chính của chính sách.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak kêu gọi nội các có lập trường cứng rắn chống lạm phát với mục tiêu ở mức 3% trong năm 2011. BOK dự kiến lạm phát sẽ tăng lên 3,5% trong năm nay từ 2,9% trong năm 2010, nhưng cam kết sẽ chú ý tình trạng giá cả và xem xét mức lãi suất, trong khi Bộ Tài chính cam kết sẽ làm bất cứ điều gì để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát

Gói các biện pháp chống lạm phát của chính phủ bao gồm theo dõi biến động giá của các sản phẩm được sử dụng rộng rãi bởi các hộ gia đình có thu nhập trung bình thấp và thấp, cắt giảm thuế các mặt hàng như cà phê và sữa bột.

Chính phủ cũng sẽ tăng nguồn cung căn hộ mới sớm hơn dự kiến và cho thuê căn hộ chưa bán được của các công ty xây dựng nhà nước cho những người có thu nhập thấp.

Như vậy, sau Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan, đến lượt Hàn Quốc tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng dự trữ Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất chu kỳ vào cuối tháng này.

Tăng lãi suất không phải không có rủi ro. Lãi suất cao hơn sẽ thu hút dòng tiền nóng quốc tế chảy vào và chính phủ các nước phải kiểm soát dòng vốn để ngăn chặn nguồn vốn vào làm tăng giá tiền tệ và hình thành bong bóng tài sản.

Sau khi BOK tăng lãi suất, đồng won tăng giá so đô la Mỹ. Các nhà phân tích dự đoán BOK sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong suốt năm nay để kiềm chế lạm phát.

(Theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới