Thứ Năm, 18/07/2024, 03:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc bất ngờ giảm lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc bất ngờ giảm lãi suất

Thanh Tuyền

Hàn Quốc bất ngờ giảm lãi suất
BoK hạ lãi suất xuống còn 3% Ảnh:

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) hôm nay (12-7) bất ngờ tuyên hố hạ lãi suất cơ bản từ 3,25% xuống còn 3% để hỗ trợ nền kinh tế.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua Ngân hàng trung ương Hàn Quốc hạ lãi suất cơ bản. Động thái này làm gia tăng những lo ngại về triển vọng kinh tế đang ngày càng xấu đi.

Như vây, Hàn Quốc là nước mới nhất sau hàng loạt các nước như Brazil, Trung Quốc và châu Âu thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo nhận định của chuyên gia, việc hạ lãi suất sẽ giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế Hàn Quốc, có thể giảm bớt áp lực tỷ giá hối đoái mạnh làm giảm sức cạnh tranh xuất khẩu của các công ty Hàn Quốc thời gian qua.

Hàn Quốc là nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu nhưng tăng trưởng kinh tế đang chậm lại do nhu cầu yếu từ các thị trường xuất khẩu chủ lực và cả thị trường nội địa. Tháng trước, Bộ tài chính nước này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 3,3% từ mức 3,7% trước đó.

Ngay sau tuyên bố của BoK, chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc đã giảm 2,2%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei (Nhật Bản) cũng mất 1,5% do các nhà đầu tư thất vọng vì Ngân hàng trung ương Nhật Bản không có động thái thay đổi chính sách tiền tệ và vẫn giữ lãi suất ở mức 0-0,1%. Nhật Bản cũng hạ dự báo tăng trưởng cho năm tài khóa 2012-2013 từ 2,3% xuống còn 2,2%.

(Theo BBC, MarketWatch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới