Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:40
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hạn hán, nước mặn đe dọa cây trồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạn hán, nước mặn đe dọa cây trồng

Ngọc Hùng

Hạn hán, nước mặn đe dọa cây trồng
Tây Nguyên bị hán hán, nhiều diện tích trồng cà phê thiếu nước khiến trái cà phê không đạt chất lượng. Ảnh chụp tại một vườn cà phê ở Đăk Lăk năm 2013. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN – PTNT) ở một số nơi thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên, lượng mưa  thiếu hụt từ 50-90% so với chu kỳ hằng năm. Vì thế, thời gian tới diện tích trồng hoa màu, lúa, cây công nghiệp sẽ thiếu nước vì mực nước tại các hồ, đập thủy điện đang ở mức thấp.

Cây trồng thiếu nước

Theo báo cáo của các Sở NN – PTNT gửi Bộ NN – PTNT, nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi ở Nam Bộ đạt từ 60-70% dung tích thiết kế, một số nơi như Ninh Thuận, Bình Thuận chỉ có 25-40%, các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ còn 40-60%, trong đó, nhiều hồ chứa có dung tích trữ thấp.

Nguồn nước tại các sông như Trà Khúc (Quảng Ngãi), sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), sông La Ngà (Bình Thuận) mực nước đã xuống thấp. Mặn đã xuất hiện sâu ở sông Vu Gia – Thu Bồn.

Theo những địa phương này, nếu tình trạng nắng nóng và không có mưa kéo dài, sẽ còn thêm nhiều diện tích trồng lúa thiếu nước. Mấy tuần qua, do không có mưa nên huyện Di Linh, Đạ Huoai (Lâm Đồng) số lượng cây cà phê chết khô ngày một nhiều.

Diện tích cây trồng ở Bình Phước bị ảnh hưởng vì thiếu nước lên đến 14.000 héc ta, Ninh Thuận gần 5.500 héc ta, Đăk Lăk là 5.450 héc ta.

Nước mặn xâm nhập sâu

Dự báo của Viện nghiên cứu khoa học thủy lợi miền Nam, vào tháng 4, tại trạm Cầu Nổi, trên sông Vàm Cỏ độ mặn lớn nhất là 18-21g/l, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 không có nước ngọt ở khu vực này. Sông Cửu Đại ở vị trí 10km cách cửa sông độ mặn là 24 – 26 g/l và mặn tiếp tục xâm nhập sâu tại trạm Long Định (cách cửa sông 40km) độ mặn là 12 – 14g/l. Sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên… mặn đã xâm nhập sâu đến 50km.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, ĐBSCL nắng nóng tiếp tục kéo dài, mùa mưa có khả năng đến muộn hơn so với những năm trước.

Vào thời điểm này của năm 2013, hạn hán khiến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên thiếu nước, song các công ty thủy điện vẫn không xả nước để cung cấp nước cho người dân ở hạ du xuống giống. Vì thế, Bộ NN – PTNT đã nhiều lần có công văn yêu cầu các nhà máy thủy điện ở khu vực này xả nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới